Thứ ba, 28/07/2020 | 15:21 GMT+7

Ông Trump tin Mỹ sẽ có vaccine phòng Covid-19 vào cuối năm nay

WHO cho biết Covid-19 rất có khả năng là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng nhất, trong khi đó Tổng thống Donald Trump tin rằng Mỹ sẽ có vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm.

Theo dữ liệu cập nhật trên trang thông kê worldometers, tính đến 9h30 ngày 28/7 (giờ Hà Nội), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 16.635.430 ca nhiễm và 656.081 trường hợp tử vong do dịch Covid-19, tăng lần lượt 217.806 và 4.198 sau 24 giờ.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters

BBC dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, Covid-19 rất có khả năng là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng nhất mà tổ chức này từng đối mặt.

"Khi tôi tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 30/1, bên ngoài Trung Quốc mới có chưa đến 100 ca nhiễm và không có ca tử vong nào. Covid-19 đã thay đổi thế giới của chúng ta", ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/7 ở Thụy Sĩ.

Tổng giám đốc WHO cho biết việc áp đặt hạn chế đi lại không thể là biện pháp về lâu dài. Các quốc gia cần làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn đại dịch, bằng các chính sách đã được chứng minh là hiệu quả như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Ông Trump lần thứ 2 được nhìn thấy đeo khẩu trang nơi công cộng trong chuyến thăm nhà máy phát triển vaccine nhà máy Fujifilm. Ảnh: Reuters

Tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới với 4.433.410 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 150.444 người thiệt mạng.

Hôm 27/7, lần thứ hai Tổng thống Donald Trump được nhìn thấy đeo khẩu trang nơi công cộng khi ông đến thăm nhà máy Fujifilm ở Morrisville, Bắc Carolina, nơi đang phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Trump được nhìn thấy đeo khẩu trang lần đầu tiên hôm 11/7 khi đến thăm các binh sỹ Mỹ tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland.

“Tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ sẽ làm được những điều đúng đắn nhưng tôi vẫn khuyến cáo mọi người đặc biệt nên tiếp tục giãn cách xã hội, duy trì vệ sinh, tránh tụ tập đông người và không nên đến các quán bar trong nhà, đeo khẩu trang khi cần thiết”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ lạc quan về một loại vaccine sẽ có trong cuối năm nay. Ông cũng đặt nhiều kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế và cho rằng “nhiều thống đốc đáng nhẽ nên mở cửa trở lại các bang”.

Hôm 27/7, thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã dương tính với virus SARS-CoV-2 song không có nguy cơ lây nhiễm với Tổng thống Trump hoặc Phó Tổng thống Mike Pence.

Hoa Vũ (T/h)