Thứ ba, 12/11/2019 | 08:59 GMT+7

Phát hiện thi thể người sáng lập tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát tin rằng ông James Le Mesurier – người sáng lập tổ chức tìm kiếm và cứu nạn tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) đã tự sát.

Cảnh sát tin rằng ông James Le Mesurier – người giúp thành lập tổ chức tìm kiếm và cứu nạn tình nguyện Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) đã tự sát.

Thổ Nhĩ Kỳ mở điều tra sau khi thi thể của James Le Mesurier, được phát hiện ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/11 bởi các tín đồ đang trên đường đến một nhà thờ Hồi giáo, hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin.

Văn phòng thống đốc Istanbul cho hay “các cuộc điều tra hành chính và tư pháp vào cái chết của ông Le Mesurier đã được tiến hành”.

Theo các báo cáo truyền thông địa phương, thi thể của ông được phát hiện với chân và đầu xuất hiện những vết gãy nứt bên ngoài căn hộ của ông. Trong khi đó Anadolu đưa tin, cảnh sát cho hay không có ai bước vào hoặc rời khỏi nhà ông vào thời điểm xảy ra vụ án mạng và tin rằng ông đã tự sát.

Một nguồn tin an ninh nói với hãng Reuters rằng ông Le Mesurier đã ngã từ ban công nhà ông ấy và cái chết của ông được xem là một vụ tự tử.

Hãng tin tư nhân DHA cho hay nhà chức trách đang điều tra liệu ông Le Mesurier có thật sự tự sát hay không, nói thêm rằng ông này được cho đã dùng thuốc chống trầm cảm.

Nhóm Giải cứu Mayday của Le Mesurier đã thành lập và huấn luyện tổ chức Mũ bảo hiểm trắng - còn được biết là Phòng vệ Dân sự Syria.

Nhóm tìm kiếm cứu nạn tự nguyện được thành lập để phản ứng với các vụ đánh bom của lực lượng chính phủ Syria tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Các thành viên của "Mũ bảo hiểm trắng" nói họ trung lập. Tổng thống Syria Bashar al-Assad và những người ủng hộ ông, bao gồm cả Matxcơva, coi họ là công cụ tuyên truyền của phương Tây và các phần tử Hồi giáo.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên Twitter hôm thứ Sáu (9/11) rằng "Mũ bảo hiểm trắng" giúp "các nhóm khủng bố nguy hiểm nhất" và Le Mesurier là cựu đặc vụ Anh có "kết nối với các nhóm khủng bố".

Đại sứ Karen Pierce, đại diện thường trực của Vương quốc Anh tại Liên hợp quốc, mô tả Le Mesurier là một "anh hùng thực sự" khi được các phóng viên hỏi về cái chết của anh ta. Bà cũng phủ nhận thông tin của Nga cho rằng người này là điêp viên và nói Le Mesurier là binh sĩ quân đội Anh.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT