Thứ năm, 26/09/2019 | 07:03 GMT+7

Phiến quân đánh bom ám sát, quân đội Syria thiệt hại nghiêm trọng

Khủng bố IS cho biết đã thực hiện vụ phục kích đoàn xe quân sự Nga và Syria, kích hoạt một số thiết bị nổ tự chế, sát hại và làm bị thương ít nhất 15 binh sĩ.

Phiến quân IS tại Syria. Ảnh: AMN

Theo AMN, tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria tuyên bố tổ chức này đã làm thiệt mạng và bị thương nhiều binh lính của Syria và Nga trong một vụ ám sát ở phía Đông tỉnh Homs, Syria.

Ngoài ra, phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã dàn dựng, tổ chức một cuộc ám sát vào đoàn tuần tra quân sự của liên quân Syria-Nga ở phía Bắc thị trấn As Sukhnah ở sa mạc Syria.

Theo tuyên bố, các tay súng IS đã cho phát nổ thiết bị tự tạo khi cuộc tuần tra đang diễn ra và sau đó ném thiết bị nổ vào nhóm quân, sát hại và làm bị thương ít nhất 15 binh sĩ.

Cuộc tấn công cũng phá hủy và gây hại ít nhất 1 xe tăng và 5 phương tiện giao thông. Tuy nhiên, phiến quân nhanh chóng vấp phải sự đáp trả mạnh từ phía quân đội Syria.

Trong thời gian gần đây, tổ chức khủng bố IS đã tăng cường tấn công lực lượng quân đội Syria sau lời kêu gọi của thủ lĩnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi  hồi tuần trước.

Các cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa phiến quân và lực lượng Chính phủ Syria khi Damascus mở chiến dịch quy mô lớn - với sự hỗ trợ của Không quân Nga - nhằm truy quét nhóm khủng bố này khỏi vùng sa mạc của Syria.

Cũng trong sáng 24/9, một cuộc giao tranh đã nổ ra giữa quân đội chính phủ và nhóm khủng bố HTS khi các tay súng thánh chiến cố gắng tiến tới khu vực trục Tal Jafar, thuộc vùng phía Đông thành phố Khan Sheikhoun. Do bị đánh bất ngờ, quân đội Syria đã rơi vào thế bị động, điều này đã tạo thuận lợi cho phiến quân HTS vùng lên và giết hại nhiều binh sĩ quân chính phủ. 

Trong khi đó, theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), tại các thị trấn Rakaya, Sejnah và Hayesh thuộc miền Nam Idlib, quân đội Syria cũng phải hứng chịu nhiều thương vong khi một nhóm lớn phiến quân HTS dồn dập tấn công các vị trí của họ trong khu vực.

Chiến sự Syria hiện đang diễn ra phức tạp. Lực lượng không quân Syria mới đây đã nối lại các cuộc không kích vào ngoại ô Tây Bắc tỉnh Latakia sau khi ngừng tấn công vài ngày.

Không quân Syria đã tập trung vào thị trấn Kabani hiện còn do phiến quân giữ quyền kiểm soát, đánh mạnh và gây thiệt hại lớn cho lực lượng phòng thủ của Hay’at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Nguồn tin quân sự ở Latakia cho hay, các cuộc tấn công tên lửa và pháo của quân đội Syria nhằm vào nhiều vị trí khác nhau của phiến quân ở quanh khu vực Kabani.

Quân đội Syria dự kiến nối lại các cuộc tấn công vào Latakia trong vài tuần tới. Hiện các lực lượng tăng cường đang được chuyển đến đây mỗi ngày.

Mộc Miên (T/h)