Thứ ba, 08/10/2019 | 14:13 GMT+7

Phiến quân Houthi công bố video phục kích, phá tan thiết giáp của Saudi Arabia

Trong đoạn video được Houthi công bố cho thấy thấy một loạt xe thiết giáp của Saudi Arabia đã bị trúng hỏa lực, lật ngửa sau cuộc phục kích chớp nhoáng.

Cuộc phục kích được phiến quân Houthi thực hiện ở tỉnh Najran, nhắm vào ba lữ đoàn do Saudi Arabia dẫn đầu với quân số lên tới 7000 người.

Những hình ảnh từ Video được Houthi công bố cho thấy, cuộc tấn công xảy ra ở khu vực đường đèo hiểm trở, hai bên là hai vách núi cao, khả năng lớn là nơi Houthi đặt hoả lực phục kích. 

Chiến dịch quân sự này được Houthi thực thi cách đây vài ngày nhưng các kế hoạch và thông tin tình báo được cho là đã thu thập từ trước đó vài tháng. Cuộc tấn công được Houthi gọi là "Cuộc tấn công Khải hoàn" và chiến thắng này được họ khẳng định là "Chiến thắng từ Chúa".

Ngoài những khí tài quân sự hiện đại gần như chưa bị ảnh hưởng gì, phiến quân Houthi còn thu giữ được rất nhiều vũ khí, đạn dược và nhu yếu phẩm.

Mặc dù Saudi Arabia chưa lên tiếng về những tuyên bố được Houthi đưa ra, tuy nhiên truyền thông phương Tây khẳng định phía Saudi Arabia nhiều khả năng đến giờ vẫn chưa... thống kê thiệt hại xong vì thiệt hại là quá lớn.

Sau vụ tấn công, phía Houthi tuyên bố đã bắt giữ được 2000 tù binh của liên quân Saudi Arabia sau vụ phục kích chớp nhoáng mà mình vừa thực hiện.

Phiến quân Houthi. Ảnh: aljazeera.com

Houthi là phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang xuất hiện ở miền bắc Yemen vào những năm 1990, đại diện cho người Zaidi theo Hồi giáo Shiite. Lực lượng này đã thành công trong cuộc đảo chính năm 2014-2015 và đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Sana'a của Yemen và quốc hội.

Từ tháng 3/2015, sau khi lực lượng Houthi lật đổ Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi, Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen, trên danh nghĩa thay mặt cho chính phủ được quốc tế thừa nhận.

Iran, đối thủ truyền kiếp của Saudi Arabia tại khu vực, được cho là chống lưng cho Houthi, nhưng phiến quân cũng như Tehran nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Mộc Miên (Theo aljazeera.com)