Thứ hai, 24/10/2016 | 17:29 GMT+7

Philippines cam kết không bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài

Ngày 23/10, Phủ Tổng thống Philippines tái khẳng định lập trường của Manila là không bỏ qua phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) trong vụ kiện Philippines chống lại Trung Quốc.

Ngoài ra, Tổng thống Rodrigo Duterte không loại trừ khả năng Nhật Bản sẽ tham gia đàm phán đa phương về Biển Đông.

Hãng tin GMA của Philippines dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống, ông Martin Anadar khẳng định: "Tổng thống Duterte đã nhiều lần cho biết ông sẽ không xa rời các phán quyết của Tòa Trọng tài". Phát biểu trên được đưa ra 1 ngày sau khi Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros bày tỏ lo ngại về việc ông Duterte dường như đã bỏ qua “chiến thắng lịch sử tại Tòa án La Haye” để chuyển sang đàm phán song phương với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA/TTXVN

Bà Hontiveros cảnh báo “nỗ lực đạt thỏa thuận riêng với Trung Quốc mà coi thường phán quyết La Haye là sai lầm”. Bà cũng cho rằng việc ông Duterte yêu cầu Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines vào đánh cá tại bãi Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) là điều “phi lý, khiến cho chiến thắng hết sức khó khăn của Philippines trở nên vô nghĩa và chủ quyền quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng”.

Cùng ngày, Tổng thống Duterte đã bày tỏ hy vọng ngư dân nước này có thể trở lại Bãi Scarborough trong vài ngày tới. Phát biểu tại Tuguegarao, phía Bắc thủ đô Manila, ông Duterte cho biết: "Hãy chờ vài ngày nữa, chúng ta có thể trở lại bãi Scarborough". Hiện chưa rõ liệu tuyên bố trên có đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đã ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài 4 năm qua đối với Scarborough hay không sau cuộc gặp vừa qua giữa lãnh đạo hai nước.

Ngoài ra, báo chí Philippines dẫn lời của Tổng thống Duterte cho rằng Nhật Bản có thể tham gia đàm phán đa phương về Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel đã đến Philippines và dự kiến gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 24/10, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại trong quan hệ của Manila với Washington khi Tổng thống Duterte tuyên bố Philippines "tách" khỏi Mỹ và đi theo Trung Quốc, sau đó lại khẳng định Mỹ vẫn là "người bạn thân thiết nhất" của Philippines.

Đại sứ quán Mỹ ở Manila cho biết chuyến thăm của ông Russel là một phần trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á bao gồm cả Thái Lan và Campuchia. Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Russel và ông Yasay sẽ thảo luận về tổng thể mối quan hệ song phương của hai đồng minh này.

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]BeWJDIlahe[/mecloud]

 

Nguồn: TTXVN