Thứ tư, 31/08/2016 | 08:10 GMT+7

Quan chức Ấn Độ nhận ‘gạch’ vì khuyên phụ nữ không mặc váy

(ĐSPL) – Việc Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Ấn Độ khuyên du khách nước ngoài không nên mặc váy trong thời gian du lịch tại đây đã vấp phải làn sóng chỉ trích của dư luận.

TTXVN thông tin, ngày 28/8 vừa qua, Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo du khách nước ngoài không nên mặc váy trong thời gian du lịch tại đây “vì sự an toàn của chính họ.”

Quan chức Ấn Độ nhận ‘gạch’ vì khuyên phụ nữ không mặc váy - ảnh 1

Ấn Độ đã nhắn nhủ các du khách nữ chủ động bỏ các bộ váy ra khỏi hành trang trước khi đến du lịch nước này.

Thảo luận về an ninh du lịch tại thành phố Agra, nơi nổi tiếng với ngôi đền Taj Mahal, Bộ trưởng Mahesh Sharma chia sẻ với giới truyền thông: “Ngay sau khi xuống sân bay, du khách sẽ nhận được một tấm thẻ trong đó có các lời chỉ dẫn những điều nên và không nên làm tại Ấn Độ như không nên mặc váy ngắn và đi một mình vào ban đêm khi tới thăm các thị trấn nhỏ. Du khách cũng nên chụp ảnh biển số xe mà họ đang đi và gửi cho một người bạn”.

Động thái này nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận. Bà Ranjana Kumari, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội tại Delhi, cơ quan tư vấn về bình đẳng giới ở Ấn Độ bày tỏ bức xúc: “Ông Sharma đã không nhận thức được hậu quả của những lời phát biểu vô trách nhiệm của mình”.

Bà Kumari cáo buộc phát biểu của Bộ trưởng Mahesh Sharma xuất phát từ “hội chứng đổ lỗi cho phụ nữ”, về những thứ họ mặc và nơi họ tới. Bà nhấn mạnh: “Vấn đề nằm ở những người đàn ông Ấn Độ. Quan trọng là phải có các biện pháp trừng phạt tội hiếp dâm, bắt cóc và quấy rối phụ nữ. Làm sao phụ nữ dám đến thăm Ấn Độ khi đất nước này đang trở nên nổi tiếng là nguy hiểm với họ?”

Đáp lại, ông Sharma xoa dịu dư luận rằng: “Chúng tôi không đưa ra quy định cụ thể phụ nữ nên mặc gì và không nên mặc gì và càng không cố gắng thay đổi sở thích của ai. Cái chúng tôi quan tâm là truyền đạt cho du khách nước ngoài hiểu rằng Ấn Độ là một quốc gia có nhiều địa danh văn hóa và tôn giáo trang nghiêm. Bởi vậy họ nên ăn mặc cho phù hợp”.

Báo Người lao động thông tin, Trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Ấn Độ đã có những biện pháp mạnh mẽ nhằm giải quyết tình trạng cưỡng hiếp. Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng chính phủ vẫn chỉ đang đổ lỗi, giới hạn tự do của phụ nữ hơn là trừng phạt thủ phạm. Chính vì điều này, phát ngôn của ông Sharma như "đổ dầu vào lửa"

Lượng du khách tới Ấn Độ tăng 10% so với năm ngoái song số phụ nữ trong đó lại giảm. Năm ngoái, trong tổng số du khách tới Ấn Độ có 40,8% là phụ nữ, giảm so với con số 41,2% của năm trước đó.

Xuân Tùng

(Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin