Thứ ba, 20/10/2020 | 07:11 GMT+7

Quan chức cấp cao Nhà Trắng đến Syria bí mật đàm phán thả người

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng mới đây đã bí mật tới Syria để đàm phán yêu cầu thả người. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Washington và Damascus kể từ thời tổng thống Bashar al-Assad lên nắm quyền trong nhiều năm qua.

Mới đây, tờ Wall Street Journal trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết, phó trợ lý tổng thống Mỹ, ông Kash Patel, đã gặp gỡ các quan chức trong chính phủ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad trong chuyến công du tới Syria. Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ người ông Patel gặp là ai.

Phó trợ lý tổng thống Mỹ, ông Kash Patel. Ảnh: CNN

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa Washington và Damascus kể từ khi nước 2 nước chấm dứt liên lạc vào năm 2012 dưới thời cựu Tổng thống Barrack Obama, trong thời điểm cuộc nội chiến Syria được đẩy lên cao trào. 

Mục đích chuyến công du này của ông Patel được tiết lộ là để đàm phán yêu cầu Damascus thả tự do cho các công dân Mỹ đang bị giam giữ, trong đó có một nhà trị liệu người Mỹ gốc Syria có tên Majd Kamalmaz. Con trai của người này, anh Ibrahim Kamalmaz, cho biết, chính quyền Tổng thống Trump từng cam kết sẽ đưa các con tin bị bắt giữ tại nước ngoài trở về Mỹ an toàn.

Cụ thể, anh Kamalmaz tiết lộ với tờ Wall Street Journal: "Chính quyền này đã cam kết về trường hợp của cha tôi, và chúng tôi hiện vẫn đang nói chuyện với các quan chức cấp cao của Nhà Trắng để đảm bảo cha tôi được đưa về nước an toàn".

Tuy nhiên, hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin này. 

Ông Trump trước đây từng cam kết sẽ đưa những con tin Mỹ bị bắt giam tại nước ngoài trở về an toàn như một phần chính sách đối ngoại của ông. Ông từng nhận mình là "một nhà đàm phán vấn đề trả tự do cho con tin vĩ đại nhất Mỹ" trong một sự kiện tại Green Bay, bang Wisconsin (Mỹ).

Minh Hạnh (Theo The Hill)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn