Thứ hai, 17/02/2020 | 16:30 GMT+7

Quân đội Syria tiêu diệt 5 máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu

5 máy bay không người lái đã bị bắn hạ khi đang thực hiện kế hoạch tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Homs phía Tây của Syria.

Một nhà máy dầu mỏ ở Syria. 

Sputnik đưa tin ngày 17/2, các lực lượng vũ trang Syria đã bắn hạ 5 máy bay không người lái đang cố tấn công một nhà máy chế biến dầu ở tỉnh Homs, phía Tây Syria.

Trước đó, các phiến quân cũng đã thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Homs, đài phát thanh Sham FM cho biết.

Syria có mức tiêu thụ 100.000 thùng dầu mỗi ngày, song chỉ sản xuất được 24.000 thùng/ngày. Nhiều cơ sở dầu mỏ của đất nước bị phá hủy hoặc không được kiểm soát bởi chính phủ, đồng thời các lệnh trừng phạt của phương Tây cản trở việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho nước này.

Vào tháng 12/2019, Bộ dầu mỏ của Syria đã chính thức đi vào khai thác 2 mỏ khí, sản xuất khoảng 1 triệu mét khối khí mỗi ngày.

Trong một diễn biến khác tại Syria, ngày 16/2, một đoàn xe quân sự dài của Mỹ vừa từ Iraq di chuyển đến tỉnh Al-Hasakah ở phía Đông Bắc nước này.

Theo đài Sham FM, có ít nhất 55 xe quân sự, trong đó có cả xe tăng và các thiết bị kỹ thuật, xuất phát từ Iraq.  

Năm 2019, Washington tuyên bố sự sụp đổ của Tổ chức Hồi giáo tự xưng IS, nhưng nói thêm rằng, họ sẽ ở lại Syria để ngăn chặn sự trỗi dậy của mạng lưới khủng bố.

Mỹ khẳng định sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria là nhằm giúp các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có thể tiếp cận nguồn tài nguyên dầu để củng cố nguồn tài chính phục vụ nhiệm vụ giam giữ tù nhân, tự vũ trang cho binh sĩ và hỗ trợ Mỹ đánh bại IS.

Đầu tháng 2/2020, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Syria được cho là đã bắt đầu xây dựng các cơ sở quân sự mới ở tỉnh giàu dầu mỏ Al-Hasakah.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, các thiết bị và nguyên vật liệu xây dựng được đưa vào Syria từ Iraq qua cửa khẩu al-Waleed. Hãng thông tấn này cho rằng các căn cứ được xây dựng nhằm ngăn lực lượng Nga tại Syria tiếp cận giếng dầu Rmelan.

Mộc Miên (Theo Sputnik)