Thứ bảy, 16/05/2020 | 18:52 GMT+7

Quốc gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố hết dịch Covid-19

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 15/5 tuyên bố, nước này chính thức hết dịch Covid-19.

Slovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố hết dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

"Hôm nay, Slovenia ghi nhận kết quả kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tốt nhất ở châu Âu, điều này cho phép chúng ta công bố hết dịch bệnh và không cần phải tiếp tục sử dụng các biện pháp “đặc biệt” để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2” - Thủ tướng Jansa thông báo hôm 15/5.

Điều này đồng nghĩa Slovenia là quốc gia châu Âu đầu tiên công bố hoàn toàn khống chế được dịch bệnh Covid-19.

Tuyên bố trên được đưa ra sau 2 tháng Slovania thông báo dịch bắt đầu bùng phát tại đất nước có 2 triệu dân này.

Tính đến ngày 13/5, Slovenia ghi nhận 103 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới 1.467 người. Trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Slovenia được ghi nhận vào ngày 4/3 là một người trở về từ Italia. Đến ngày 12/3, nước này đã tuyên bố dịch Covid-19 bùng phát trên toàn quốc.

Chính phủ cũng mở cửa trở lại biên giới cho cư dân EU có thể tự do đi lại từ các quốc gia láng giềng như Áo, Italia và Hungary mà không cần cách ly nhưng phải qua các trạm kiểm soát được thiết lập từ trước và với điều kiện không rời EU trong 2 tuần gần đây. Đối với công dân ngoài EU có mong muốn vào Slovenia sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày.

Mặc dù tuyên bố hết dịch, song chính phủ Slovenia vẫn áp dụng một số biện pháp kiểm soát vì mối đe dọa lây nhiễm Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Việc tụ tập đông người vẫn bị cấm, các quy định giãn cách xã hội vẫn được thực thi và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại một số nơi công cộng.

Đầu tuần này, chính phủ Slovenia thông báo một số trung tâm thương mại và khách sạn có thể được phép mở lại vào tuần tới. Ngoài ra, các trận đấu bóng đá và sự kiện thể thao có thể tiếp tục từ ngày 23/5.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn hoài nghi về tuyên bố hết dịch Covid-19 của chính phủ Slovenia.

Ông Mateja Logar, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm cho rằng hiện tại chưa có quốc gia châu Âu nào tuyên bố hết dịch, do đó quyết định này của chính phủ Slovenia.cần phải hết sức thận trọng bởi vẫn tiềm ẩn những nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT