Thứ ba, 22/10/2019 | 16:09 GMT+7

Quốc vương Thái Lan bất ngờ sa thải tướng cận vệ hoàng gia, ngay sau khi phế truất Hoàng quý phi

Một cận vệ cấp cao đã bị quốc vương Thái Lan sa thải, không lâu sau khi bà Sineenat Wongvajirapakdi bị tước bỏ danh hiệu hoàng quý phi.

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn. Ảnh: AP

Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã sa thải cận vệ cấp cao Arshawin Sawetseni (75 tuổi), người từng làm cận vệ hoàng gia từ thời của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Thông báo không nêu rõ lý do tại sao ông Sawetseni  bị sa thải, nhưng tin tức được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước danh hiệu hoàng gia.

Trước khi được phong làm Hoàng quý phi, bà Sineenat từng là thiếu tướng của lực lượng cận vệ hoàng gia, nơi tướng Arshawin công tác. 

Cũng theo thông báo trước đó từ Hoàng gia Thái Lan, bà Sineenat “không trung thành với nhà vua”, cũng như có “các hành động chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida) vì những tham vọng của bản thân”.

Khi hành động như vậy, bà Sineenat (34 tuổi) đã vi phạm đặc quyền của hoàng gia và các chỉ dụ khác liên quan đến nghĩa vụ hoàng gia của nhà vua và hoàng hậu, theo Công báo Hoàng gia Thái Lan.

Bà Sineenat là Hoàng quý phi đầu tiên của Thái Lan trong gần một thế kỷ. Quốc vương Rama X trải qua 4 đời vợ, trong khi 4 nhà vua trước đó của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ Vua Rama III không kết hôn.

Cựu Hoàng quý phi Sineenat sinh ngày 26/1/1985 tại tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan. Bà tốt nghiệp Cao đẳng Y tá Quân đội năm 23 tuổi và tham gia nhiều khóa đào tạo dã chiến. Bà từng tham gia huấn luyện phi công ở Thái Lan và Đức, là một thành viên lực lượng cận vệ của Nhà vua và được phong hàm thiếu tướng hồi tháng 5.

Sau lễ sắc phong vào tháng 7, Hoàng gia đã công bố những hình ảnh về bà Sineenat trong cuộc sống đời thường và khi tham gia một số hoạt động quân sự nổi bật như bắn súng, nhảy dù, võ thuật...

Tuy nhiên, hiện tại, trang web chính thức của Hoàng gia Thái Lan đã gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh và lý lịch của vị Hoàng quý phi 34 tuổi. 

Mộc Miên (Theo royalcentral.co.uk)