Thứ sáu, 29/03/2019 | 10:18 GMT+7

Rộ tin Venezuela bí mật triển khai ‘rồng lửa’ S-300 giữa lúc căng thẳng

Tổ chức Vệ tinh Hình ảnh Quốc tế (ISI) có trụ sở ở Israel đã chia sẻ hình ảnh cho thấy Venezuela triển khai hệ thống S-300 do Nga sản xuất tại căn cứ ở bang Guarico.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Venezuela triển khai S-300. Ảnh: ISI

Theo đó, hệ thống phòng không “rồng lửa” S-300 đã được lắp đặt tại Captain Manuel Rios - một căn cứ không quân chủ chốt ở phía Nam Venezuela. Thông tin này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực. ISI cũng báo cáo rằng Lực lượng Vũ trang Venezuela đã đưa S-300 vào trạng thái sẵn sàng hoạt động sau khi tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn hồi tháng 2/2019.

Đợt triển khai này bao gồm 5 bệ phóng và hệ thống radar dẫn hướng tên lửa 9532ME. Các tên lửa S-300VM Antey-2500 do Nga sản xuất cũng được triển khai tới căn cứ không quân Captain Manuel Rios. Một số cơ quan truyền thông trước đó đưa tin rằng ước tính 99 quân nhân Nga đã đến Caracas trên 2 máy bay để hỗ trợ, cũng như trao 35 tấn hàng hóa viện trợ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói với các phóng viên rằng Washington nhận thấy sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga ở Venezuela là một sự khiêu khích không mong muốn và kêu gọi Moscow ngừng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ cũng nhiều lần khẳng định sự ủng hộ với Tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Nga "rời khỏi" Venezuela và nhấn mạnh rằng tất cả các sự lựa chọn đều được bỏ ngỏ. Tuy nhiên, Nga khẳng định rằng họ không vi phạm các thỏa thuận quốc tế hoặc luật pháp trong nước của Venezuela, tiết lộ việc triển khai đã được thực hiện "trong khuôn khổ quan hệ bình thường của chúng tôi với chính phủ hợp pháp".

Venezuela đang bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra suốt hơn 2 tháng qua, kể từ khi chính trị gia đối lập Juan Guaido tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời. Động thái này đã được Mỹ và một số đồng minh trong khu vực công nhận ngay lập tức, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được bầu hợp pháp.

Hồi năm 2009, Nga đã đồng ý cho Venezuela vay hơn 2 tỷ USD để mua 92 xe tăng và hệ thống tên lửa S-300 có thể bắn hạ máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình. Hai tiểu đoàn S-300VM "Antey-2500" đã được chuyển giao từ tháng 5/2012.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn