Thứ năm, 03/10/2019 | 19:41 GMT+7

Samsung chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng tại Trung Quốc

Hãng điện tử Samsung ngày 2/10 cho biết đã đình chỉ hoạt động tại nhà máy điện thoại di động của hãng ở Trung Quốc vào cuối tháng 9/2019. 

Một cửa hàng điện thoại của Samsung. Ảnh: engadget.com

Việc đóng cửa nhà máy cuối cùng ở thành phố Huệ Châu (tỉnh Quảng Đông) diễn ra sau khi Samsung cắt giảm sản xuất tại đây hồi tháng 6 và đình chỉ một nhà máy khác vào cuối năm 2018. Nhà máy này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng từ tháng 12/1992.

Khi ngừng hoạt động tại Trung Quốc, dây chuyền sản xuất sẽ được chuyển sang Việt Nam và Ấn Độ - nơi Samsung đang đặt nhiều nhà máy. Một số chuyên gia dự đoán, sản lượng smartphone ở hai quốc gia này nhiều khả năng tăng nhẹ thời gian tới.

Trong chiến lược phát triển, dường như Samsung tiếp tục nhập khẩu dòng máy cao cấp như Galaxy S10 hay Galaxy Note10 vào thị trường này, đồng thời phụ thuộc nhiều hơn vào các nhà sản xuất thứ ba (ODM), những đơn vị lắp ráp đang được thuê để sản xuất điện thoại mang thương hiệu Samsung.

Trước đây đã có báo cáo cho rằng Samsung sẽ xuất xưởng khoảng 300 triệu smartphone trong năm nay.

Tin tức Samsung đóng cửa nhà máy cuối cùng ở Trung Quốc được đưa ra sau một động thái tương tự của Sony. Trong khi đó, Apple vẫn duy trì sản xuất tại nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Hiện tại, Samsung vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, tiêu thụ khoảng 290 triệu chiếc mỗi năm. Họ từng chiếm 15% thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc, nhưng thị phần đã giảm xuống còn 1%, do phải cạnh tranh trước khốc liệt với các đối thủ trong nước.

"Tại Trung Quốc, mọi người có xu hướng mua điện thoại thông minh giá rẻ từ các thương hiệu nội địa và điện thoại cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít cơ hội hồi sinh", ông Park Sung-Soon, nhà phân tích của Cape Investment & Securities, nhận định.

Mộc Miên (Theo asia.nikkei.com)