Thứ tư, 21/10/2020 | 06:00 GMT+7

Sĩ quan Anh say xỉn định cho tháo dỡ 16 tên lửa hạt nhân trên tàu ngầm HMS Vigilant

Các thủy thủ Anh suýt chút nữa đã dỡ 16 tên lửa Trident, mỗi tên lửa mang 3 đầu đạn hạt nhân, dưới sự chỉ huy của trung đội trưởng say xỉn.

Tàu HMS Vigilant. Ảnh: Getty 

Daily Mail đưa tin, một sĩ quan tàu ngầm Anh chỉ huy tổ hợp tên lửa hạt nhân đã say xỉn và đòi tháo dỡ tên lửa. Vụ việc xảy ra trong khi tàu ngầm HMS Vigilant của Hải quân Hoàng gia Anh đang cập cảng US Kings Bay, căn cứ của Mỹ bang Georgia.

Tàu HMS Vigilant trị giá 3,9 tỉ USD thuộc lớp Vanguard chở hệ thống tên lửa hạt nhân Trident là một trong bốn tàu ngầm hình thành nên lực lượng hạt nhân của Anh.

HMS Vigilant dài 149,9 m và nặng 15.900 tấn. Ngoài ra, HMS Vigilant của Anh được trang bị các ống ngư lôi để mang ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Theo báo cáo, các thủy thủ Anh định thực hiện việc dỡ 16 tên lửa Trident, mỗi tên lửa mang 3 đầu đạn hạt nhân. Trung đội trưởng Len Luv, người đảm nhận quyền chỉ huy hệ thống, được cho là đã xuất hiện trên tàu ngầm trong tình trạng say xỉn và còn mang theo gà rán.

“Đại úy Louw khi đó ở trong tình trạng không đủ tỉnh táo để đảm đương nhiệm vụ giám sát kho vũ khí hạt nhân trên tàu”, nguồn tin hải quân Anh nói trên tờ The Sun.

Người đổi ca trực đã báo cáo vụ việc lên cấp trên, khi phát hiện “có dấu hiệu bất thường nghiêm trọng”. Tàu HMS Vigilant hiện đang neo ở Mỹ để bảo dưỡng.

Một cựu sĩ quan tàu ngầm nói trên tờ The Sun: “Đây thực sự là thông tin sốc. Anh ta là người phụ trách hệ thống tên lửa đạn đạo Trident. Anh ta coi thường vai trò của mình. Thật khó có thể tưởng tượng được điều tồi tệ nhất có thể xảy ra”.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến tàu ngầm hạt nhân trị giá 3,88 tỉ USD của hải quân hoàng gia Anh. Con tàu còn được biết đến với tên gọi “HMS tình dục và ma túy”, vì những bê bối xảy ra trên tàu.

Trước đó, New York Time đưa tin, hôm 14/10, dịch COVID-19 đang “tấn công” tàu ngầm HMS Vigilant đang đóng tại Mỹ, sau khi ít nhất 35 thành viên thủy thủ đoàn đã nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong số những người mắc bệnh có một bác sĩ - sĩ quan điều hành, cũng là một trong hai người trên tàu ngầm nắm trong tay mật mã có thể khai hỏa vũ khí hạt nhân, tên lửa Trident.

Được biết, thủy thủ đoàn đã vi phạm các quy định phòng chống dịch. Vào thời điểm tàu ngầm cập cảng thuộc căn cứ hải quân Kings Bay ở bang Georgia, họ nhận được mệnh lệnh là không được rời khỏi con tàu. Tuy nhiên, theo The Sun nhiều thủy thủ vẫn lên bờ, đến các quán bar, nhà hàng và các câu lạc bộ thoát y vũ. Thậm chí họ còn đến bãi biển Cocoa ở bang Florida, cách đó vài trăm km.

Mộc Miên (Theo Daily Mail)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn