Thứ ba, 16/06/2020 | 09:50 GMT+7

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Bắc Kinh tăng tới 79 người, WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch

Liên quan đến thông tin virus khiến ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh hiện nay có nguồn gốc từ khâu nhập khẩu cá hồi, đại diện WHO nói chưa thể chắc chắn và vẫn cần điều tra thêm.

Thủ đô Bắc Kinh ở trong tình trạng báo động về làm sóng dịch Covid-19 thứ 2. Ảnh: AP.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 15/6, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói: "Tại Trung Quốc, sau hơn 50 ngày hầu như không có thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng nào thì hiện tượng lây nhiễm theo nhóm kiểu này là vấn đề đáng lo ngại cần được điều tra và kiểm soát".

"Ở nhiều nước, sự xuất hiện các ổ dịch mới, đặc biệt là khi không rõ nguồn gốc, luôn là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn thấy đó là sự ứng phó ngay lập tức và các biện pháp đối phó toàn diện", ông Ryan nói thêm.

Ông Ryan đề cập tới giả thuyết của phía Bắc Kinh cho rằng ổ dịch mới có thể do cá hồi hoặc các hàng hóa khác nhập khẩu từ nước ngoài. Ông nói: "Chúng ta cần nghiên cứu những gì đã diễn ra và tôi không nghĩ đây là giả thuyết chính. Nhưng nó cũng cần được khảo sát tỉ mỉ".

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Bắc Kinh tăng vọt với 79 ca chỉ trong vòng 4 ngày sau gần 2 tháng gần như không ghi nhận ca mắc mới nào

Nỗi lo về ổ dịch mới ở thủ đô Bắc Kinh đe dọa phủ bóng lên nỗ lực vực dậy kinh tế của Trung Quốc sau thời gian bị trúng đòn của đại dịch Covid-19. Trong nỗ lực ngăn dịch bệnh thêm lây lan, chính quyền Bắc Kinh đã áp dụng lại một số biện pháp gắt gao như kiểm tra thân nhiệt người vào các khu mua sắm, siêu thị và tòa nhà văn phòng.

Ngoài ra, một số quận còn triển khai người đến kiểm tra từng nhà để tìm hiểu xem liệu người ở đó có đến chợ Tân Phát Địa hoặc tiếp xúc với người từng đến chợ này hay không. 

Trong khi đó, chính quyền một số tỉnh thành khác ở Trung Quốc khuyến cáo người dân không nên đến Bắc Kinh trừ khi có công việc đặc biệt cần thiết, đồng thời áp dụng biện pháp cách ly đối với những người đến từ thủ đô.

Sự xuất hiện đột ngột của ổ dịch mới tại Bắc Kinh, trước đây từng được coi là một trong những thành phố an toàn nhất Trung Quốc, đã làm gia tăng lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm dịch bệnh lần thứ 2 và khả năng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa từng khiến nền kinh tế trì trệ.

Tân Hoa xã dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 14/6 cho biết, nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát là rất cao bởi chợ Tân Phát Địa rất đông đúc và lượng người ra vào cũng rất nhiều.

Đây không phải là lần đầu tiên virus SARS-CoV-2 bùng phát trở lại tại Trung Quốc. Vào tháng 5 vừa qua, một vài nơi tại khu vực đông bắc nước này đã nhanh chóng bị phong tỏa sau khi xuất hiện các ca mắc “nhập khẩu” khiến dịch bệnh bùng phát trong các cộng đồng địa phương.

Mộc Miên (T/h)