Thứ ba, 03/09/2019 | 21:56 GMT+7

Sơ tán 15.000 người dân tại Đức do phát hiện bom

15.000 người cư dân thành phố Hanover (miền bắc nước Đức) được yêu cầu rời khỏi nhà để nhà chức trách vô hiệu hóa bom.

Cảnh sát Đức phong tỏa sở thú Hanover sau khi chính quyền phát lệnh sơ tán dân để gỡ bom. Ảnh: Getty

Tối 2/9, giới chức thành phố Hanover của Đức đã hoàn tất việc sơ tán khẩn cấp hơn 15.000 dân cư sau khi phát hiện một quả bom còn sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới 2.

Tuyên bố trên trang thông tin điện tử chính thức của chính quyền thành phố thủ phủ bang Hạ Saxony nêu rõ việc sơ tán dân này là biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Quả bom mới được phát hiện nặng 250kg.

Bom sót lại từ Chiến tranh Thế giới 2 thường xuyên được phát hiện ở Đức. Theo tài liệu được công bố sau chiến tranh, máy bay của phe Đồng minh đã rải tổng cộng 3,4 triệu tấn bom vào các thành phố Đức trong thời kỳ này.

Hơn 70 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều quả bom vẫn chưa được tháo gỡ, tiềm ẩn nguy hiểm với dân thường.

Tuần báo Der Spiegel dẫn lời các chuyên gia cho biết khoảng 10% trong số hàng triệu quả bom ném xuống nước Đức trong Chiến tranh Thế giới 2 vẫn chưa nổ.

Chính quyền thành phố Frankfurt hôm 7/7 đã phát lệnh sơ tán 16.000 người để tháo gỡ quả bom 500 kg được phát hiện gần trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu. 

Trước đó, tháng 6 vừa qua, các lực lượng công binh Đức đã vô hiệu hóa thiết bị nổ tương tự được phát hiện tại khu vực gần quảng trường Alexanderplatz ở thủ đô Berlin.

Hai năm trước, một quả bom nặng tới 1,4 tấn được phát hiện tại thành phố Frankfurt, khiến 65.000 cư dân tại đây phải sơ tán.

Tuần báo Der Spiegel dẫn lời các chuyên gia cho biết khoảng 10% trong số hàng triệu quả bom ném xuống nước Đức trong Chiến tranh Thế giới 2 vẫn chưa nổ.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn