Thứ ba, 17/09/2019 | 22:00 GMT+7

Syria: Phát hiện căn cứ quân sự bí mật khổng lồ trong hang động

Một hang động quân sự rộng khoảng 100.000 mét vuông ở vùng lân cận thành phố Khan Sheikhun (Idlib) đã được phát hiện bởi quân đội Syria.

Quân đội Syria. Ảnh: AMN

Quân đội Syria mới đây đã tìm thấy một căn cứ quân sự bí mật trong hang động ở gần Khan Sheikhoun (Idlib), Tướng Abdel Kerim Meikhun cho biết trên trang AMN.

Theo ông Kerim Meikhun, hang động trên rộng khoảng 10.000 mét vuông, là một hệ thống đường hầm lớn. Cơ sở này có một bộ chỉ huy với bản đồ thành phố Khan Sheihoun cùng làng Morek, một bệnh viện dã chiến và các phòng ngủ.

Đây không chỉ là một khu vực được bảo vệ kiên cố, mà còn có rất nhiều vũ khí và trang bị khác nhau của các chiến binh như: mũ bảo hiểm, đồng phục, mặt nạ phòng độc, còn đây là băng đeo dành cho súng hạng nặng và lựu đạn dành cho súng phóng lựu", - Tướng Meykhun nói.

Ngoài ra, hang động này được cho là đã được sử dụng bởi Mũ bảo hiểm trắng, một tổ chức phi chính phủ bị nghi ngờ có liên quan đến các nhóm phiến quân, nhằm quay video các cuộc tấn công hóa học được dàn dựng nhằm đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria.

Tháng 8 vừa rồi, chính phủ Syria đã tiến hành một chiến dịch quân sự, theo đó chiếm lại một phần các tỉnh Hama và Idlib đã bị phiến quân kiểm soát từ năm 2014, bao gồm thành phố chiến lược Khan Sheikhoun và tiếp cận đường cao tốc M5 nối Damascus và Aleppo.

Vào ngày 4 /4/2017, phe đối lập Syria tuyên bố rằng hơn 80 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun, đổ lỗi cho chính phủ Syria vì điều đó. Mặc dù Damascus đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc và không có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra. Sau đó, Mỹ đã tấn công căn cứ không quân Shayrat do chính phủ Syria kiểm soát ba ngày sau đó.

Trong chuyến thăm Damascus hồi tháng 8, nhà lập pháp Nga Dmitry Sablin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải phóng Khan Sheikhoun, lưu ý rằng nó đã mở ra một cơ hội để điều tra hành vi khiêu khích vũ khí hóa học được sử dụng như một cái cớ cho cuộc tấn công của Mỹ.

Mộc Miên (Theo AMN)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn