Thứ năm, 11/10/2018 | 18:30 GMT+7

Syria: Phát hiện ngôi mộ tập thể lớn chưa từng thấy ở Raqqa với hơn 1.400 thi thể

Thi thể của khoảng 1.400 người bị IS hành quyết đã được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở thành phố Raqqa của Syria, Sputnik đưa tin.

Ngôi mộ tập thể ở Raqqa có tới hơn 1.400 thi thể. Ảnh: Getty

Người đứng đầu Mạng lưới Nhân quyền Syria, ông Ahmad Kazem đã xác nhận thông tin này:  "Ngôi mộ tập thể lớn nhất với 1.400 thi thể đã được tìm thấy trong khu vực Panorama ở Raqqa. Những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã làm điều đó".

Hầu hết các nạn nhân là những người bị cáo buộc có quan hệ với chính phủ Syria và lực lượng vũ trang chống IS, trong số các nạn nhân ngoài binh sĩ còn có cả thi thể của phụ nữ và trẻ em. Đây không phải là lần đầu tiên người ta tìm thấy những ngôi mộ tập thể ở Raqqa nhưng ngôi mộ lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Những kẻ khủng bố IS đã chiếm đóng thành phố Raqqa vào năm 2014 và tuyên bố đây là thủ phủ của chúng này tại Syria.

Chiến dịch quân sự tái chiếm Raqqa đã được tiến hành vào tháng 6/2016 bởi nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do liên quân Mỹ hỗ trợ. Một năm sau, chiến dịch này lên đến đỉnh điểm khi SDF hoàn toàn đánh bật các phần tử khủng bố IS ra khỏi Raqqa và thế chỗ tổ chức khủng bố này kiểm soát thành phố.

Phải chịu đựng hậu quả của cuộc chiến và các cuộc không kích lớn, thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn. Theo Liên Hợp Quốc, tình hình nhân đạo trong thành phố vẫn còn rất thảm khốc.

Hiện nay, lực lượng chính phủ Syria đang tập trung vào khu vực “chảo lửa” Idlib – thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố. Tuy nhiên, một cuộc tấn công vũ trang vẫn chưa diễn ra vì Nga, Mỹ và cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại về thảm họa nhân đạo tiềm năng tại địa điểm có gần 3 triệu người sinh sống.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

 

Nguồn: Tinnhanhonline