Thứ hai, 12/10/2020 | 13:15 GMT+7

Tại sao người Mỹ lại đi bầu cử vào đầu tháng 11?

Ngày bầu cử tổng thống đã được Quốc hội Mỹ ấn định vào đầu tháng 11 kể từ năm 1845. Quy định này vẫn được duy trì tới hiện tại.

Trong lịch sử Mỹ, ban đầu, các bang được quyền tổ chức bầu cử vào bất kỳ ngày nào họ muốn trong khoảng 34 ngày trước thứ tư đầu tiên của tháng 12.

Tuy nhiên, hệ thống bầu cử kiểu này đã bộ lộ nhiều khuyết điểm. Cụ thể, việc mỗi bang bỏ phiếu một ngày sẽ ảnh hưởng tới số lượng cử tri tham gia bầu cử. Bên cạnh đó, những bang bầu cử sau thường có xu hướng nghe ngóng và ảnh hưởng từ kết quả tại các bang bỏ phiếu trước. 

Ngày thứ ba sau thứ hai đầu tiên của tháng 11 được ấn định là ngày bầu cử tổng thống ỹ từ năm 1845. Ảnh: History

Điều đó đã khiến Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định ấn định một ngày bầu cử cụ thể để đơn giản hóa quy trình này. Theo đó, từ năm 1845, ngày bầu cử tổng thống Mỹ được chọn là ngày thứ 3 sau thứ 2 đầu tiên của tháng 11.

Điều này xuất phát từ bối cảnh nông nghiệp nước Mỹ thế kỷ 19. Trong những năm 1800, số lượng người làm nông tại Mỹ chiếm đa số và họ thường sống xa khu vực bỏ phiếu. Thời gian di chuyển tới điểm bầu cử của người dân có khi lên tới 1 ngày, bởi vậy các nhà lập pháp đã quyết định cho phép bầu cử trong 2 ngày để đảm bảo toàn bộ cử tri đều được bỏ phiếu.

Khi cân nhắc về vấn đề này, Quốc hội Mỹ cho rằng ngày cuối tuần không phù hợp bởi chủ nhật là thời gian người dân đến nhà thờ cầu nguyện, trong khi đó, thứ tư lại là ngày họp chợ của nông dân. Bởi vậy, thứ ba được đánh giá là ngày thuận tiện nhất trong tuần để tổ chức bầu cử. 

Ngoài ra, Quốc hội cũng lý giải nguyên nhân tổ chức bỏ phiếu trong tháng 11 bởi đó là tháng cuối thu, phù hợp với văn hóa nông nghiệp đương thời. Cụ thể, những tháng đầu năm, tức thời điểm mùa xuân và đầu hè, là lúc người nông dân cần thời gian để gieo trồng và chăm sóc vụ mùa. Còn tới cuối hè và đầu thu lại trùng với thời điểm thu hoạch. Do đó, thời gian thích hợp nhất là tháng 11, khi vừa thu hoạch xong và mùa đông giá lạnh chưa tới. 

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay cũng được ấn định ngày theo quy định. Theo đó, ngày 3/11 tới sẽ là ngày bỏ phiếu quyết định nhà lãnh đạo Mỹ trong 4 năm tới. 

Minh Hạnh (Theo History)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn