Thứ hai, 28/10/2019 | 22:09 GMT+7

Tài xế chở 39 nạn nhân trong container từ Pháp đến Bỉ đã bị bắt ở Ireland?

Viện kiểm sát liên bang Bỉ cho biết, tài xế 23 tuổi người Bắc Ireland vừa bị bắt giữ ở cảng Dublin có liên quan tới vụ 39 nạn nhân thiệt mạng trong container phát hiện tại Anh.

Chiếc xe container phát hiện 39 thi thể ở Anh. Ảnh: Reuters

Tờ The Guardian dẫn thông báo từ Viện kiểm sát liên bang Bỉ cho biết, một tài xế 23 tuổi người Bắc Ireland (chưa xác định danh tính) chính là người đã chở chiếc container chứa 39 nạn nhân thiệt mạng đến cảng Zeebrugge của Bỉ trước khi chiếc container được vận chuyển bằng đường biển sang Anh.

Tuy nhiên, hiện tài xế này bị cảnh sát Cộng hoà Ireland bắt giữ tại cảng Dublin và vừa hầu tòa ở Ireland vì cáo buộc có liên quan tới một vụ tai nạn giao thông ở Đức.

Trước đó, cảnh sát Ireland cho biết tài xế này lái xe hiệu Scania dùng để chở container, bị bắt sau khi vừa đi phà từ Pháp đến cảng Dublin sáng 26/10.

Người phát ngôn Viện kiểm sát liên bang Bỉ, ông Eric Van Der Sypt cho biết, nam tài xế 23 tuổi này là một nhân vật quan trọng, anh ta có thể cung cấp nhiều thông tin liên quan đến lộ trình của chiếc container chứa các nạn nhân.

Được biết, phía Bỉ đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được thông tin về container chứa 39 nạn nhân được phát hiện tại Anh. Cơ quan chức năng đã nhận diện được tài xế đã đưa chiếc container đến cảng Zeebrugge ngày 23/10 và phát lệnh truy nã người này trên toàn châu Âu.

Ông Eric Van Der Sypt cho hay Anh sẽ đề nghị dẫn độ nghi phạm này nhưng phía Bỉ có thể cũng muốn tham gia thẩm vấn.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu tài xế 23 tuổi này có biết container chở các nạn nhân hay không, và thời điểm mà 39 người lên xe là lúc nào.

Cảnh sát hạt Essex (Anh) nơi phát hiện ra thi thể của 39 người, cho biết họ sẽ liên lạc với phía Ireland để thu thập thêm thông tin phục vụ điều tra. Trong khi đó, cảnh sát Ireland xác nhận rằng cảnh sát hạt Essex “quan tâm” tới tài xế 23 tuổi như một phần của cuộc điều tra vụ 39 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan khác, 3 trong số 4 người bị bắt ở Anh vì tình nghi liên quan tới vụ phát hiện 39 thi thể trong container hiện đã được tại ngoại. Ba người này gồm cặp vợ chồng người Ireland (đều 38 tuổi) sống ở Warrington (Anh) và một người Bắc Ireland bị bắt ở sân bay London.

Trong khi đó, tài xế chiếc xe tải chở 39 thi thể - Maurice Robinson (25 tuổi) sẽ phải ra trình diện trước tòa án Chelmsford trong tối 28/10. Robinson bị cáo buộc 39 tội danh bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT