Thứ năm, 28/05/2020 | 15:43 GMT+7

Taliban tấn công quân chính phủ Afghanistan, 7 cảnh sát thiệt mạng

Ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ tấn công của Taliban tại tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan.

Các tay súng Taliban tại Farah, Afghanistan. Ảnh: AFP

Theo cảnh sát tại địa phương, vụ việc xảy ra vào đêm 27/5. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên sau khi kết thúc một thỏa thuận ngừng bắn ngắn trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr khép lại tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Trong thời gian ngừng bắn, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã thực hiện trao đổi tù nhân nhằm thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo hòa bình, bao gồm một lệnh ngừng bắn kéo dài và ngay lập tức khởi động các cuộc hòa đàm nội bộ Afghanistan.

Trước đó, một vụ tấn công khác đã diễn ra vào ngày 19/5, khiến ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương khi các tay súng tấn công một đền thờ Hồi giáo ở làng Khelalzai, thuộc tỉnh Parwan, phía Bắc thủ đô Kabul.

Cảnh sát trưởng tỉnh Parwan Haroon Mubarez cho hay vụ việc xảy ra khi các tín đồ đang hành lễ cầu nguyện buổi tối. Các tay súng đã chạy khỏi hiện trường sau vụ tấn công. Hiện chưa rõ có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công. Bộ Nội vụ Afghanistan đã xác nhận xảy ra vụ tấn công trên, song cho biết có 8 người thiệt mạng trong vụ việc.

Bạo lực gia tăng kể từ khi Taliban và Mỹ ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan.

Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7/2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, trong 3 tháng vừa qua, xung đột đã lại leo thang , sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán. Ước tính Taliban đã tiến hành hơn 3.800 cuộc tấn công làm 420 dân thường thiệt mạng và 906 người bị thương kể từ khi ký thỏa thuận với Mỹ.

Mộc Miên (Theo AA)