Thứ ba, 29/11/2016 | 16:27 GMT+7

Tàu chiến Iran bị cáo buộc chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ

(ĐSPL) – Hôm 28/11, hai quan chức quốc phòng Mỹ đã cáo buộc một tàu chiến của lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, có hành động "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" với một máy bay trực thăng của hải quân nước này.

Hai quan chức trên cho biết, vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng MH-60 của hải quân Mỹ bay cách hai tàu chiến của Iran trong phạm vi chưa đầy 1 km ở vùng biển quốc tế và một tàu Iran đã chĩa vũ khí vào trực thăng Mỹ, Vnexpress đưa tin.

"Mặc dù phi hành đoàn không cảm thấy bị đe dọa, nhưng theo tiêu chuẩn của chúng tôi thì hành vi của tàu chiến Iran là không an toàn và có thể được xem là hành động leo thang", một quan chức Mỹ khẳng định.

Một tàu chiến của Iran tại vùng Vịnh. - Ảnh: Reuters.

Hiện Bộ Quốc phòng Iran chưa có bình luận về cáo buộc của Mỹ, trong khi đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt hành động tương tự của tàu chiến Iran trong năm 2016 và là sự cố đầu tiên kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Ông Trump cũng từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng bất cứ tàu chiến nào của Iran quấy rối hải quân Mỹ ở vùng Vịnh sẽ bị bắn hạ.

Theo VOV, hồi tháng 1/2016, 10 thủy thủ Mỹ, trong đó có 1 phụ nữ, đã bị Iran bắt khi 1 trong 2 con tàu của họ bị hư hỏng trong lúc tập luyện ở vùng Vịnh. Vào thời điểm đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sự xâm nhập này là có chủ ý.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, con tàu của các thủy thủ chỉ đơn thuần là gặp trục trặc nên không có gì phải xin lỗi Iran, đồng thời Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó cũng đã sa thải vị chỉ huy 10 thủy thủ này.

Khoản 4 Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc 

"Tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc từ bỏ đe dọa bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế nhằm chống lại sự bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào cũng như bằng cách khác trái với những mục đích của Liên hợp quốc."

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://thuvienphapluat.vn

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dkYdiBYb7e[/mecloud]

 

Nguồn: Tinnhanhonline.vn