Thứ ba, 25/06/2019 | 21:57 GMT+7

Tàu khu trục Nga đến "cửa ngõ" khiến Hải quân Mỹ cảnh giác

Một tàu khu trục của Hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình đã đến cảng Havana để thăm chính thức Cuba, một động thái khiến Mỹ lo ngại và cảnh giác.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga đến Cuba. Ảnh: Getty

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã rời cảng Severomorsk của Nga vào cuối tháng 2, thực hiện chuyến đi kéo dài nhiều tháng, dừng ở Trung Quốc, Djibouti và Sri Lanka trước khi cập cảng Havana của Cuba vào ngày hôm qua (24/6). Đô đốc Gorshkov được một số tàu hỗ trợ hộ tống.

Phi hành đoàn của con tàu dự kiến ​​sẽ thực hiện một chương trình hoạt động bao gồm các chuyến thăm tới người đứng đầu của Hải quân Cách mạng Cuba, cũng như các địa điểm du lịch có giá trị lịch sử và văn hóa, truyền thông nhà nước Cuba đưa tin.

Trong lúc tàu chiến Nga cập cảng Cuba, các tàu chiến Mỹ gần đó đã xuất hiện để theo dõi hoạt động. Một trong số đó là tàu USS Jason Dunham khi tàu này chỉ cách cảng Havana vài km.

Tàu Đô đốc Gorshkov từng gây chú ý khi đi qua miền Bắc Scotland vào tháng/2019. Các phương tiện truyền thông cáo buộc con tàu mang theo vũ khí gây ảo giác. Trên thực tế, đó thiết bị đối phó điện quang 5P-42 Filin, có khả năng tạo ra một luồng sáng mạnh để cản trở quan sát của đối phương vào ban đêm.

Đô đốc Gorshkov chính thức phục vụ Hải quân Nga vào năm 2018. Đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Nga. Ngoài tên lửa hành trình, Đô đốc Gorshkov còn được trang bị hệ thống phòng không và các vũ khí khác. Tàu có trụ sở tại cảng Severomorsk ở Bắc Cực và là một phần của Hạm đội phía Bắc của Nga. Nó là con tàu đầu tiên trong một lớp tàu khu trục mới nhằm thay thế các khu trục hạm thời Liên Xô để tạo ra sức mạnh ở xa bờ biển Nga.

Chuyến thăm của tàu ​​khu trục mang theo tên lửa Nga tới Havana chắc chắn sẽ gây lo ngại cho Washington, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tranh cãi với Moscow về các thỏa thuận phòng thủ tên lửa và giảm vũ khí như hiệp ước INF hay thỏa thuận START mới, theo đánh giá của RT.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT, Washington Times)

 

Nguồn: NĐT