Thứ ba, 24/11/2020 | 15:29 GMT+7

Thách thức của Sở Mật vụ khi bảo vệ Đệ nhất phu nhân "làm công ăn lương"

Việc đại diện đảng Dân chủ Joe Biden chiếm lợi thế lớn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 có thể khiến bà Jill Biden trở thành Đệ nhất phu nhân đầu tiên "làm công ăn lương".

Bà Jill Biden được đánh giá là "làn gió mới" của vị trí Đệ nhất phu nhân Mỹ khi bà dự tính sẽ tiếp tục công việc giảng dạy của mình sau khi chuyển vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, cùng 1 lúc đảm nhận 2 vai trò Đệ nhất phu nhân và giảng viên đại học sẽ đem đến nhiều thách thức không chỉ với bà Jill Biden mà với cả những mật vụ, những người làm việc để bảo vệ "Đệ nhất gia đình" Mỹ.

Nếu ông Joe Biden đắc cử, bà Jill Biden sẽ là Đệ nhất phu nhân đầu tiên "làm công ăn lương" khi sống tại Nhà Trắng. Ảnh: USA Today

Theo ông Scott White, phó giáo sư tại Đại học George Washington phụ trách chuyên ngành chống khủng bố và bảo vệ cơ sở hạ tầng, nhận xét: "Thật tuyệt vời vì bà ấy cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch của mình và tôi cho rằng bà ấy có thể tiếp tục thực hiện điều này trong mức độ cho phép. Phần còn lại là việc của Sở Mật vụ giải quyết. Bảo vệ những đối tượng cấp cao là việc của họ, đó là những gì họ làm mỗi ngày và họ rất giỏi trong việc này".

Trong thời gian là Đệ nhị phu nhân, bà Jill Biden đã cho thấy niềm đam mê của bà đối với công việc giảng dạy khi vẫn tiếp tục làm việc toàn thời gian với tư cách là giáo sư tiếng Anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Khi ấy, Sở Mật vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để bảo vệ cho vợ phó Tổng thống Joe Biden. Việc này sẽ cho họ những kinh nghiệm cần thiết để tiếp tục bảo vệ bà Jill trong 4 năm tới nếu bà trở thành Đệ nhất phu nhân.

Bà Jill cho biết dạy học là niềm đam mê của bà. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, theo phó giáo sư Scott White, vị trí Đệ nhất phu nhân sẽ có thêm những đặc quyền khác so với vị trí Đệ nhị phu nhân và Sở Mật vụ sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho điều này.

Ông phân tích: "Hầu hết các Đệ nhất phu nhân đều có lịch trình riêng. Họ làm việc tại Nhà Trắng, đi công tác nước ngoài và có một vài công việc riêng hàng ngày. Tuy nhiên, với việc bà Jill Biden tiếp tục giảng dạy, những kẻ thuộc phe đối lập sẽ dễ dàng đoán được thói quen và nơi bà có thể đến vào vài ngày trong tuần".

Điều này khiến các mật vụ cần phải tăng cường khả năng của mình để đảm bảo an toàn tối đa cho gia đình quyền lực nhất đất nước.

Được biết, trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia dự kiến sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến vào mùa xuân tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, theo dự đoán của ông White các mật vụ có thể sẽ siết chặt an ninh đối với những sinh viên, nhân viên ra vào tòa nhà nơi bà Jill đang giảng dạy. Họ có thể lắp đặt máy dò kim loại và cử người canh gác trong thời Đệ nhất phu nhân tương lai có mặt tại trường.

Việc vừa bảo vệ Đệ nhất phu nhân vừa đảm bảo các hoạt động của trường học diễn ra bình thường là một thách thức lớn đối với Sở Mật vụ Mỹ. 

Minh Hạnh (Theo CBS)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn