Thứ năm, 15/10/2020 | 10:26 GMT+7

Thái Lan ra sắc lệnh khẩn nhằm ngăn chặn biểu tình

Thái Lan đã đưa ra một sắc lệnh khẩn nhằm ngăn chặn những cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở Thủ đô Bangkok.

Thái Lan đã đưa ra một sắc lệnh khẩn, cấm tụ tập từ 5 người trở lên và cho phép bắt giữ bất cứ ai vi phạm. Thông báo được đăng tải trên công báo Royal Gazette của chính phủ Thái Lan, ít giờ sau khi một cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở Thủ đô Bangkok.

Sắc lệnh khẩn cấp có hiệu lực từ 4h sáng 15/10.

Ngoài việc hạn chế tụ tập, sắc lệnh cũng cấm phương tiện truyền thông xuất bản tin tức có chứa thông điệp gây sợ hãi hoặc cố ý bóp méo thông tin, tạo hiểu nhầm gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, hòa bình và trật tự.

Ngay sau sắc lệnh, cảnh sát chống bạo động Thái Lan đã giải tán hàng nghìn người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng nước này. Một số người biểu tình cố gắng kháng cự bằng cách dựng hàng rào tự chế từ thùng rác, nhưng họ nhanh chóng bị trấn áp.

Trong một thông báo trên truyền hình, cảnh sát Thái Lan khẳng định sắc lệnh khẩn cấp là cần thiết để duy trì hòa bình và trật tự khi nhiều nhóm người kích động, thực hiện các cuộc tụ tập công khai trái pháp luật ở Bangkok.

Biểu tình bùng nổ ở Thái Lan nhằm yêu cầu cải cách chế độ quân chủ. Ảnh: Reuters

Phong trào biểu tình dâng cao ở Thái Lan từ giữa tháng 7 nhằm yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, cải cách chế độ quân chủ do Vua Maha Vajiralongkorn đứng đầu, xây dựng hiến pháp mới và tổ chức bầu cử. Cung điện Hoàng gia đến nay chưa đưa ra bình luận nào về cuộc biểu tình hay yêu cầu cải cách.

Trong ngày 14/10, người biểu tình tập trung và tuần hành quanh khu vực hoàng cung tại Bangkok. Xô xát đã xảy ra giữa những người kêu gọi cải cách dân chủ và những người bảo hoàng (áo vàng). Những người áo vàng tuyên bố ủng hộ hoàng gia và chính phủ đương nhiệm, kêu gọi lãnh đạo của nhóm chống đối chính phủ hãy rời khỏi Thái Lan và khẳng định những hành động như vậy chỉ làm tổn hại sự đoàn kết của đất nước.

Trước đó, hôm 13/10, 21 người bị bắt giữ trong các vụ người biểu tình tấn công cảnh sát.

Vua Maha Vajiralongkorn, 68 tuổi, người dành phần lớn thời gian sống ở Đức cùng 20 thê thiếp, trong khách sạn Grand Hotel Sonnenbichl trên dãy Alps, bang Bavaria.

Berlin đã cảnh báo ông không nên cai trị đất nước từ Đức, trong khi biểu tình chống chế độ quân chủ đang diễn ra ở Thái Lan, khiến nhiều người cho rằng nhà vua đang dần đánh mất sự ủng hộ cả ở trong lẫn ngoài nước.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn