Thứ bảy, 28/03/2020 | 20:46 GMT+7

Thầy tu “siêu lây nhiễm” khiến cho 40.000 người ở Ấn Độ bị cách ly

Thầy tu Baldev Singh đã không làm theo lệnh tự cách ly đối với người về từ châu Âu, vẫn thực hiện các chuyến giảng đạo cho tới khi ông đổ bệnh và tử vong.

Nhà chức trách bang Punjab ở miền Bắc Ấn Độ đã cách ly khoảng 40.000 người sau một đợt bùng phát dịch Covid-19 liên quan đến chỉ một người.

Theo BBC, người bị nhiễm Covid-19 là ông Baldev Singh (70 tuổi), đã không tự cách ly sau khi từ Ý và Đức về nước.

Ông Singh là một nhà thuyết giáo, đã đến dự một lễ hội của đạo Sikh có nhiều người tham dự. Sự kiện kéo dài 6 ngày với khoảng 10.000 người tham dự mỗi ngày.

Sau khi ông Singh qua đời, nhà chức trách mới phát hiện ông bị nhiễm Covid-19. Một tuần sau, 19 người thân của ông này cũng dương tính SARS-CoV-2.

Hơn một chục làng ở bang Punjab của Ấn Độ đang có nguy cơ trở thành tâm dịch. Ảnh: AFP

BBC ngày 27/3 dẫn lời một quan chức địa phương cho biết đã xác định được 550 người tiếp xúc trực tiếp với ông Singh và số lượng ngày càng tăng. Nhà chức trách đã phong tỏa 20 ngôi làng xung quanh nơi ở của ông này với khoảng 40.000 người.

Các gia đình trên chịu lệnh cách ly chặt chẽ hơn so với lệnh ở nhà mà chính phủ Ấn Độ ban bố trên toàn quốc, và đồ ăn sẽ được giao tới nhà họ, theo AFP.

Trong khi đó, tại thành phố Bhiwara ở bang Rajasthan, một bệnh nhân Covid-19 cũng bị cho là đã lây nhiễm cho một nhóm bác sĩ và sau đó lan sang hàng trăm người khác. Khoảng 7.000 người tại các vùng xung quanh đang phải cách ly tại nhà.

Đến nay, Ấn Độ có hơn 880 ca nhiễm Covid-19, trong đó 20 người thiệt mạng. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại số người nhiễm bệnh có thể cao hơn nhiều so với thực tế vì chưa làm xét nghiệm.

Chính quyền Ấn Độ đã ban bố 21 ngày phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn dịch lây lan. Tuy nhiên, người dân vẫn được phép đi mua thực phẩm, thuốc men và các đồ dùng cần thiết khác.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT