Thứ bảy, 24/11/2018 | 06:45 GMT+7

Thiếu nữ 16 tuổi bị rao bán trên Facebook: Khi công nghệ trở thành nỗi ám ảnh

Facebook bị chỉ trích gay gắt vì phê duyệt một vụ bán đấu giá cô dâu trẻ em 16 tuổi ở Nam Sudan, CNN dẫn nguồn tin cho hay.

Một thiếu nữ Nam Sudan 16 tuổi bị rao bán trên Facebook từ cuối tháng 10. Ảnh: CNN

Facebook cho biết bài đăng đã bị gỡ xuống ngay sau khi công ty phát hiện điều bất thường. Trong khi đó, tổ chức quyền trẻ em Plan International xác nhận cô gái trẻ đã bị 5 người đàn ông đặt mua, thậm chí, một số người mua còn được cho là các quan chức chính phủ cấp cao của đất nước.

Các nhà hoạt động lo ngại rằng cuộc đấu giá này - mà người cha xác nhận thu về 500 con bò, 3 chiếc xe hơi và 10.000 USD để có thể “truyền cảm hứng” cho các gia đình khác sử dụng mạng xã hội để buôn bán người.

Giám đốc của Plan International khu vực Nam Sudan George Otim nhận xét: “Một thiếu nữ 16 tuổi lại được rao bán trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới. Cách sử dụng công nghệ tàn bạo và dã man này khiến ta nghĩ đến thị trường nô lệ của thế giới hiện đại”.

Về phần mình, Facebook tuyên bố với CNN rằng bài đăng xuất hiện trên tài khoản từ ngày 25/10 và được xóa vào ngày 15/11 vừa qua.

"Bất kỳ hình thức buôn bán người nào - cho dù bài đăng, trang, quảng cáo hoặc nhóm đều không được cho phép trên Facebook. Chúng tôi đã xóa bài đăng và vô hiệu vĩnh viễn tài khoản thuộc về người đã đăng bài này", phát ngôn viên của công ty cho biết. "Chúng tôi luôn cải tiến các phương pháp để xác định nội dung không phù hợp với chính sách của chúng tôi, bao gồm tăng gấp đôi đội ngũ an toàn và an ninh lên hơn 30.000 người cũng như tiếp tục đầu tư vào công nghệ".

Hiệp hội Luật sư Phụ nữ Quốc gia Nam Sudan (NAWL) nói với CNN rằng cuộc đấu giá không phải do gia đình của cô gái đăng lên nhưng gia đình vẫn chấp nhận và được hưởng lợi từ cuộc đấu giá chính con gái mình. Trên thực tế, đám cưới đã diễn ra vào ngày 3/11/2018.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

 

Nguồn: NĐT