Thứ tư, 10/04/2019 | 21:45 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ 'dọa' sẽ tiếp tục sắm S-400 của Nga nếu Mỹ không bán Patriot

Dù Mỹ đã ra tối hậu thư để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga nhưng ngoại trưởng nước này cho hay họ có thể sẽ tiếp tục mua thêm nữa.

Thông tin do Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ trên đài NTV hôm 10/4: "Nếu Mỹ không muốn bán Patriot cho chúng tôi, ngày mai chúng tôi có thể mua thêm hệ thống S-400 và cũng có thể mua các hệ thống phòng không khác nữa", ông Cavusoglu nói.

Hệ thống tên lửa S-400. Ảnh: Tass

Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng các nỗ lực của một số quốc gia đe dọa tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 với Nga là vô lý. Ông Cavusoglu nhắc lại một đề xuất mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra với phía Mỹ trong chuyến thăm Washington về thiết lập một tổ công tác kỹ thuật để giải quyết mối bất hòa giữa hai nước xung quanh thỏa thuận S-400. Tuy nhiên, đến nay Ankara vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào, ông Cavusoglu cho hay.

Trước đó, ngày 3/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa vai trò tương lai của Ankara trong NATO nếu tiếp tục mua S-400. Ông viết: "Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có muốn duy trì là đối tác quan trọng trong liên minh quân sự thành công nhất lịch sử hay muốn mạo hiểm sự an toàn của mối quan hệ đối tác đó bằng những quyết định liều lĩnh làm suy yếu liên minh NATO của chúng ta”.

Còn người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon chia sẻ với hãng tin Tass rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ không xem xét các kế hoạch thành lập một nhóm như vậy với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống S-400 lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11/2016. Moscow xác nhận hợp đồng được ký vào ngày 12/9/2017.

Thỏa thuận này đã khiến Mỹ nổi giận và trong hơn năm qua đã tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400. Lầu Năm Góc cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 là gây nguy hiểm cho sự tham gia của nước này vào chương trình sản xuất tiêm kích đa nhiệm tiên tiến F-35.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua S-400, yêu cầu nước này đưa ra lựa chọn.

“Trước cuối năm này, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc sẽ có tiêm kích tối tân F-35 trên lãnh thổ hoặc sẽ có hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có cả hai”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch và Jim Inhofe cùng với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez và Jack Reed cho hay trên một bài báo của tờ The New York Times.

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn