Thứ hai, 06/04/2020 | 14:19 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều động hàng chục chiến tăng M60T tới 'chảo lửa' Idlib

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm vũ khí hạng nặng tới Idlib từ ngã tư Kafr Lousen, trong số này có hàng chục chiến tăng M60T.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

M60T Sabra Mk III, phiên bản mạnh nhất của xe tăng M60 do Mỹ sản xuất và được Israel nâng cấp, đã được Thổ Nhĩ Kỳ điều tới Syria. 

Đây không phải lần đầu loại xe quân sự này được Ankara đưa tới Syria. Dù thiệt hại không ít, nhưng thực chiến cho thấy đây cũng là dòng xe tăng "sống dai" hơn so với các loại xe tăng khác được Ankara điều động vào đây.

M60T Sabra Mk III có trọng lượng chiến đấu 55 tấn, chiều dài xe (kể cả nòng súng hướng về phía trước) 9,4 m, chiều rộng khi chưa lắp vỏ giáp 3,63 m, chiều cao 3,05 m.

Bên ngoài, M60T Sabra MkIII giống siêu tăng Merkava hơn là M60 của Mỹ, với các cạnh nhọn và trông có vẻ đường nét hơn.

Các bề mặt có độ dốc lớn hơn giúp M60T Sabra MkIII cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ của xe tăng. M60T Sabracó các biến thể Sabra Mk I, Sabra Mk II, Sabra Mk III.

Vũ khí chính của M60T Sabra Mk III là pháo 120mm mới (thay cho pháo 105 mm của M60) có thể thay thế bởi các chi tiết vũ khí và hậu cần của NATO.

M60T Sabra Mk III được trang bị giáp phản ứng nổ và phòng hộ tích cực có cấu trúc modul. Các modul giáp này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình chiến đấu và các mối đe dọa tiềm năng.

Về phía quân đội chính phủ, SAA cũng không còn nhẫn nhịn, đã mạnh tay đáp trả các nhóm phiến quân Syria đang ngày đêm nã pháo vào các vị trí phòng thủ của họ.

Theo nguồn tin của giới truyền thông địa phương Idlib, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiếp tục củng cố lực lượng và tăng cường vũ khí, trang bị hạng nặng đến vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib trong tuần này, khi các đơn vị bộ binh và thiết giáp đổ vào khu vực Jabal Al-Zawiya.

Các đơn vị Quân đội Syria được cho là được điều chuyển từ nhiều nơi đến tập kết ở khu vực miền nam Idlib từ các tỉnh láng giềng Latakia và Hama vào hôm 01/4 tới 03/4.

Theo nguồn tin thực địa tại tỉnh Idlib, Quân đội Ả Rập Syria đã tăng cường xây dựng trận địa của họ ở Jabal Al-Zawiya, khi việc nối lại cuộc tấn công của họ có nhiều khả năng sẽ xảy ra vào tuần tới.

Theo thỏa thuận hai bên Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết vào ngày 5/3, trên đường cao tốc M-4 có một vùng an toàn dài 6 km được đã được thiết lập, song phiến quân Syria đã từ chối rời khỏi khu vực này.

Với những động thái dồn quân và vũ khí đến Idlib của cả hai bên cho thấy, cuộc chiến quy mô lớn tại Idlib là khó tranh khỏi trong những ngày tới đây. Đặc biệt trước đó, màn pháo kích của Thổ nhằm vào vị trí của SAA đã khiến ít nhất 2 binh sĩ Syria thiệt mạng cùng một số người khác bị thương.

Mộc Miên (Theo AMN)

 

Nguồn: NĐT