Thứ sáu, 27/03/2020 | 10:45 GMT+7

Thổ Nhĩ kỳ tiếp tục điều hàng chục xe quân sự tới "chảo lửa" Idlib

Đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ gồm 35 phương tiện quân sự đã tiến vào lãnh thổ Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Lusin.

Thổ Nhĩ kỳ tiếp tục điều hàng chục xe quân sự tới "chảo lửa" Idlib - ảnh 1X

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân đến tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, sau khi Ankara đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Moscow nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Theo báo cáo từ SORH, một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm gần 35 phương tiện quân sự, đã đi vào lãnh thổ Syria, qua biên giới Kafr Lusin vào chiều 26/3, và tiến về phía các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài quan sát lưu ý rằng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trạm quan sát tại làng Kafir, nằm ở quận Jisr al-Shughur của tỉnh Idlib.

Trước đó một ngày, phiến quân Takfiri được tài trợ từ nước ngoài đã đánh sập một cây cầu trên đường cao tốc chiến lược M-4, nối thành phố Saraqib ở Idlib với thành phố ven biển Latakia ở phía Tây Syria.

Động thái tăng cường sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực diễn ra sau khi Ankara đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Moscow nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Các cuộc tuần tra cao tốc M-4 đã được thực hiện ít nhất 6 lần trong vài ngày qua và không ít lần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu các thiệt hại.

Trong chuyến tuần tra mới nhất, đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đã dính thiết bị nổ của phiến quân cài trên vệ đường. Hai xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy, 2 quân nhân thiệt mạng.

Tuy nhiên, về phía Nga, nước này tới nay vẫn có những bình luận hạ nhiệt về tình hình ở Idlib. Moscow cho biết, các nhóm phiến quân ngăn chặn tuyến cao tốc M-4 là nhóm không được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Ankara vẫn rất khó để thực hiện cam kết phân tách nhóm phiến quân với khủng bố.

Sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Syria, gặp Tổng thống Bashar al-Assad, tình hình ở Idlib đang tiếp tục "nóng" lên. 

Mộc Miên (Theo presstv.com)