Thứ sáu, 28/08/2020 | 16:29 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức

Chiều nay (28/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập phiên họp Chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các.

"Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại", ông Abe giải thích. Ông Abe nói rằng ông xin lỗi người dân Nhật Bản "từ tận đáy lòng" vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Vị thủ tướng cho biết thêm ông không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm.

Thủ tướng Abe nói rằng ông sẽ không bình luận về tên của những người có khả năng kế nhiệm, nhưng cho biết thủ tướng tiếp theo sẽ tiếp tục các nỗ lực chống dịch COVID-19. Ông cho biết tin tưởng Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền chọn người kế nhiệm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức  - ảnh 1

Thủ tướng Shinzo Abe tại họp báo chiều 28/8. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản nói rằng với số ca bệnh COVID-19 bắt đầu giảm những ngày gần đây và các biện pháp mới cho mùa đông đã được soạn thảo, đây là lúc phù hợp nhất để ông từ chức. Ông đã suy nghĩ về bệnh tình và chuyện làm thủ tướng từ tháng 6, và đã không muốn để lại chiếc ghế thủ tướng trống đột ngột.

Theo báo Japan Times, ông Abe lên kế hoạch tiếp tục làm nghị sĩ nếu sức khỏe của ông cải thiện. Ông dự định tham gia cuộc bầu chọn tiếp theo của Hạ viện Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức  - ảnh 1

Ông Shinzo Abe không giấu được nỗi buồn khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Nhật Bản chiều 28/8. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền cho biết Thủ tướng Shinzo Abe sẽ công bố từ chức trong hôm nay 28/8 với lý do sức khỏe. Ông vẫn giữ vai trò thủ tướng cho đến khi chọn được một người kế nhiệm. Hiện không rõ người kế nhiệm nào dự kiến sẽ đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn