Thứ năm, 15/04/2021 | 15:00 GMT+7

Tin tức quân sự mới nhất ngày 15/4: Trung Quốc sở hữu vũ khí 'bịt mắt' vệ tinh?

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 15/4/2021 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Trung Quốc sở hữu vũ khí 'bịt mắt' vệ tinh?

Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ

Ngày 13/4, văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) đã công bố báo cáo đánh giá rủi ro thường niên trong đó nhận định rằng Trung Quốc đang tạo dựng vũ khí hoạt động trong vũ trụ có thể “làm mù” các vệ tinh Mỹ.

Tờ Newsweek (Mỹ) dẫn báo cáo của ODNI: “Trung Quốc đã sở hữu tên lửa chống vệ tinh trên mặt đất có thể phá hủy thiệt bị này ở quỹ đạo thấp cũng như laser mang khả năng làm mù hoặc gây tổn hại cảm biến quang trên vệ tinh LEO”.

Bên cạnh đó, báo cáo còn liệt kê nhiều mối đe dọa khác với Mỹ như dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, khủng bố, vũ khí hủy diệt hàng loạt và những quốc gia cạnh tranh như Nga, Trung Quốc.

Hàn Quốc lập hệ thống an ninh AI gần biên giới với Triều Tiên

Mỹ gần đây đã thành lập Lực lượng Vũ trụ-quân chủng thứ 6. Ảnh: Getty Images

Yonhap đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 15/4 thông báo sẽ thiết lập một hệ thống an ninh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại một đơn vị quân đội bảo vệ biên giới ven biển phía Đông.

Kế hoạch được Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook đưa ra trong cuộc họp về cải tổ quốc phòng cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ thiết lập hệ thống nói trên như một dự án thí điểm trong năm nay và sẽ mở rộng mô hình ra toàn bộ sư đoàn bộ binh 22 tại Goseong vào năm 2022.

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc cũng hoãn kế hoạch giải tán quân đoàn 8 có sư đoàn 22 trực thuộc, từ tháng 12/2021 tới giữa năm 2023 để có thời gian nâng cấp hệ thống an ninh nói trên.

Tàu chiến Mỹ bất ngờ quay đầu khi Nga tập trận rầm rộ ở Biển Đen

Binh sỹ Hàn Quốc tuần tra tại khu phi quân sự ở biên giới liên Triều. Ảnh: AFP/TTXVN

Mỹ đã bất ngờ hủy bỏ kế hoạch điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus để tiến vào Biển Đen vào phút chót, vài giờ sau khi đội tàu chiến của Nga rầm rộ tập trận tại đây.

Theo thông báo trước đó, các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ, dự kiến ​​sẽ đi qua eo biển Bosphorus để tiến vào Biển Đen vào ngày 14/4 và ở lại đây cho đến ngày 4/5.

Tuy nhiên, Washington đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ việc đưa 2 tàu chiến đến Biển Đen vào phút chót, vài giờ sau khi đội tàu chiến của Nga rầm rộ tập trận tại đây. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận với Sputnik rằng Mỹ đã thông báo cho Ankara về việc này.

Mộc Miên (t/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-quan-su-moi-nhat-ngay-15-4-2021-trung-quoc-so-huu-vu-khi-bit-mat-ve-tinh-a362595.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn