Thứ hai, 13/07/2020 | 15:05 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 13/7: Nga phá hủy UAV áp sát căn cứ ở Syria

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 13/7 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Nga phá hủy UAV áp sát căn cứ ở Syria

Tiêm kích Su-35 của Nga tại căn cứ Khmeimim ở Syria. Ảnh: Sputnik

Hôm 12/7, Chuẩn đô đốc Alexander Shcherbitsky, người đứng đầu Trung tâm hòa giải Syria thuộc Bộ Quốc phòng Nga thông báo hệ thống phòng không Nga đã bắn rơi các máy bay không người lái (UAV) nỗ lực tấn công căn cứ Khmeimim có lính Nga đồn trú, theo kênh Press TV.

“Vào khoảng 22h30 ngày 11/7 (giờ địa phương), hệ thống phòng không Nga đã xác định các máy bay không người lái đang áp sát căn cứ Khmeimim từ phía đông bắc. Hai UAV đã bị phá hủy ở khoảng cách năm km” – ông Shcherbitsky cho biết.

Ông Shcherbitsky nói thêm không có báo cáo thương vong hay thiệt hại vật chất sau vụ tấn công.

Hiện chưa rõ tổ chức nào thực hiện vụ tấn công trên. Theo Press TV, các nhóm vũ trang ở vùng giảm căng thẳng Idlib (Tây Bắc Syria) thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ Khmeimim.

Giao tranh ác liệt tại biên giới Armenia và Azerbaijan

Binh sĩ Armenia tại một khu vực biên giới ở tỉnh Tovush

Từ chiều 12/7, lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn và nổ súng hướng về khu vực thuộc tỉnh Tovush nằm ở biên giới hai nước, nhắm vào vị trí đóng quân của chúng tôi. Cả hai bên đều ghi nhận thương vong”, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra tuyên bố trên website chính thức.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanian cho hay: “Lực lượng Azerbaijan đã nã đạn pháo vào một tiền đồn quân sự của Armenia, nằm ở khu vực phía bắc Tavush trong một chiến dịch nhằm cố chiếm được tỉnh này, nhưng họ đã thất bại. Quân đội Armenia sau đó đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi tiến hành đáp trả cuộc tấn công của binh sĩ Azerbaijan”.

Kể từ tháng 2/1988, hai nước luôn trong tình trạng đối đầu về vùng biên giới Nagorno-Karabakh tranh chấp. Khu tự trị Nagorno-Karabakh đã tuyên bố tách khỏi Azerbaijan. Trong thời kỳ xung đột 1992-1994, Azerbaijan mất quyền kiểm soát đối với Nagorno-Karabakh và 7 vùng lân cận.

Nga đẩy lùi cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân ở Syria

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Ảnh: RT

Chuẩn đô đốc Alexander Shcherbitsky, người đứng đầu trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria, trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết,  khoảng 22 giờ 30 phút ngày 11/7 hệ thống phòng không của Nga phát hiện có máy bay không người lái tiếp cận căn cứ không quân Hmeimim từ hướng Đông Bắc.

Lực lượng phòng không Nga đã nhanh chóng nổ súng bắn hạ hai máy bay không người lái của phiến quân ở cách xa căn cứ không quân 5km.  Hiện căn cứ không quân này vẫn hoạt động bình thường.

Các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong khu vực giảm căng thẳng Idlib ở Syria thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim.

Mộc Miên (T/h)