Chủ nhật, 15/03/2020 | 13:00 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 14/3: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công SAA bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 15/3 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công SAA bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn phá các vị trí của Quân đội chính phủ Syria. Ảnh: AP

Hôm 14/3, Trung tâm giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết rằng, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục phát động cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng vũ trang Syria. Điều này trái với hiệp định hiện có giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc ngừng bắn tại khu vực phía Tây Bắc Cộng hòa Ả Rập.

Truyền thông Nga cho rằng trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chấp nhận lệnh ngừng bắn ở Idlib và Aleppo sau khi chuyển phần lớn các tay súng khủng bố sang phía Đông Bắc Syria để bảo toàn quân số cho đồng minh.

Các cuộc đụng độ dữ dội giữa một bên là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân với lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục. Theo các nguồn tin của SAA, Nga chưa chính thức can thiệp mặc dù Moskva và Ankara trước đó đã ký kết thỏa thuận an ninh trong khu vực.

Căn cứ Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công

Quân đội Iraq phát hiện các bệ phóng rocket dùng để tấn công căn cứ Taji. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/3, hãng AP đưa tin, căn cứ quân sự Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq lại trở thành mục tiêu tấn công của hàng chục quả rocket.

Đây là căn cứ có binh lính nước ngoài, trong đó có lính Anh và Mỹ, đồn trú. Hiện chưa có thông báo về con số thương vong và chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công mới nhất này.

Vụ tấn công diễn ra chỉ 3 ngày sau khi quân nhân Anh và Mỹ thiệt mạng trong một vụ tấn công tương tự. Đáp trả loạt tấn công này, Mỹ đã không kích các vị trí quân sự của Iraq trong đêm, dẫn tới việc Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Mỹ và trao công hàm phản đối ngày 13/3.

Tổng thống Iraq Barham Salih đã lên án loạt vụ không kích của Mỹ là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia, đồng thời cảnh báo nước này có thể trở nên bất ổn hơn.

Quân đội Mỹ ra lệnh hạn chế di chuyển

Binh sĩ Mỹ kiểm soát y tế bên ngoài căn cứ Osan, Hàn Quốc hôm 4/3. Ảnh: USAF.

"Lệnh cấm áp dụng từ ngày 13/3, có hiệu lực trong vòng 60 ngày với mọi hình thức đi lại gồm chuyển căn cứ đóng quân, làm nhiệm vụ ngắn hạn hoặc các chuyến đi nghỉ được chính phủ cấp kinh phí. Những nước trong danh sách cảnh báo cấp độ 3 của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) có thể thay đổi và Lầu Năm Góc sẽ điều chỉnh quyết định theo đó", Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo ngày 14/3.

Các nước trong danh sách cảnh báo cấp độ 3 của CDC hiện nay gồm Trung Quốc, Italy, Hàn Quốc và Iran.

Thông báo được đưa ra sau khi quân đội Mỹ xác nhận có ít nhất 3 binh sĩ nhiễm Covid-19 tại Mỹ, Hàn Quốc và Italy, nhiều người cũng trong diện nghi nhiễm cần theo dõi, bao gồm cả tư lệnh Lực lượng Lục quân Mỹ tại châu Âu Christopher Cavoli. 

"Bộ trưởng các quân chủng và chỉ huy có thể ra lệnh miễn trừ trong từng trường hợp cụ thể nhằm bảo đảm khả năng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ", trích dẫn thông báo.

Bên cạnh đó, binh sĩ Mỹ cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho những chuyến đi sắp tới, bảo đảm họ không quá cảnh ở những nước trong danh sách trên.

Mộc Miên (T/h)