Thứ ba, 18/08/2020 | 16:52 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 18/8: Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ thiết lập căn cứ hải quân tại Libya

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 18/8 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ hải quân tại Libya

Tàu dỡ hàng tại cảng ở TP Misrata năm 2015. Ảnh: AP

Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) của Libya được quốc tế công nhận đã ký một thỏa thuận về việc thiết lập một căn cứ hải quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại TP Misrata ở Tây Bắc Libya, Al-Arabiya dẫn các nguồn thạo tin cho biết ngày 17/8.

Hôm 17/8, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid bin Mohamed Al Attiyah đã đến thủ đô Tripoli của Libya. Hai quan chức này đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha.

Theo các nguồn tin của Al-Arabiya, thỏa thuận quy định thành lập trung tâm điều phối quân sự ba bên ở TP Misrata cũng như thành lập các trung tâm huấn luyện và trụ sở cho chiến binh GNA ở Doha (Qatar).

Tháng 7, ông Khalid bin Mohamed Al Attiyah, ông Hulusi Akar và ông Fathi Bashagha đã tổ chức đàm phán về tình hình ở Libya tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga tiến hành một loạt cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn

Binh sỹ lực lượng quân cảnh Nga. Ảnh: mil.ru

Ngày 18/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các cuộc tập trận đặc biệt của lực lượng quân cảnh Nga có tên "Strazh 2020" đang diễn ra trên khắp đất nước.

Thông báo nêu rõ: "Theo kế hoạch huấn luyện chiến đấu, từ ngày 18-21/8, dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Sergey Kuralenko. Các cuộc tập trận đặc biệt của lực lượng quân cảnh 'Strazh 2020' sẽ diễn ra trên khắp Liên bang Nga với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị chỉ huy và kiểm soát của lực lượng quân cảnh thuộc 3 quân khu và Hạm đội Biển Bắc".

Cũng theo Bộ này, tổng cộng hơn 2.500 quân nhân và khoảng 500 phương tiện sẽ tham gia các cuộc tập trận này. 

Trong khi đó, văn phòng báo chí Hạm đội Baltic của Nga ngày 17/8 thông báo hơn 20 phi đội máy bay chiến đấu và trực thăng thuộc hạm đội này đã tham gia các cuộc diễn tập bay chiến thuật tại khu vực Kaliningrad.

Quân đội Syria và lực lượng Mỹ đối đầu ở mặt trận Al-Hasakah

Hình ảnh SAA và quân đội Mỹ đối đầu ở Al-Hasakah. Ảnh cắt từ video

Nguồn tin quân sự từ tỉnh Al-Hasakah (Syria) cho biết, đoàn xe tuần tra của quân đội Mỹ đang tìm cách vượt qua "Trạm kiểm soát Rasho" của SAA, thì đơn vị đồn trú ở đây yêu cầu đoàn xe Mỹ quay đầu lại.

Liên quân Mỹ và lực lượng chính phủ Syria sau đó đã lời qua tiếng lại và dẫn đến nổ súng. Không dừng lại ở đó, lực lượng Mỹ sau đó đã điều một trực thăng quân sự tấn công vào Trạm kiểm soát Rasho ở phía Đông Nam thành phố Al-Qamishli.

Kết quả là một binh sĩ SAA thiệt mạng và hai người khác bị thương. Binh lính bị thương đã được chuyển đến Bệnh viện Quốc gia Al-Qamishli. Phía Mỹ thông báo không có thương vong nào trong vụ việc, bất chấp các nhà hoạt động địa phương khẳng định là có.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Damascus cho biết, cuộc tấn công là hậu quả từ những xung đột liên tiếp giữa lực lượng vũ trang Syria và quân đội Mỹ.

Mộc Miên (T/h)