Thứ năm, 21/05/2020 | 15:00 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 21/5: Venezuela điều tàu chiến, máy bay hộ tống tàu chở dầu Iran

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 21/5 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Venezuela điều tàu chiến,  máy bay hộ tống tàu chở dầu Iran

Trực thăng và tàu Hải quân Venezuela trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters 

Kênh RT (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López phát biểu ngày 20/5: “Khi đi vào vùng đặc quyền kinh tế, tàu chở dầu Iran sẽ được hộ tống bởi tàu và máy bay thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar, để chào đón và cảm ơn người dân Iran vì tình đoàn kết và hợp tác”.

5 tàu chở dầu Iran nhận nhiệm vụ mang nhiên liệu cần thiết đến Venezuela vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

Tuyên bố của ông Vladimir Padrino López được đưa ra ở thời điểm Mỹ bắn tín hiệu có thể can thiệp vào hành trình của nhóm tàu chở dầu. Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Mỹ đã tìm kiếm các biện pháp và “không chào đón” việc vận chuyển này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi chỉ trích Washington đe dọa “riêng tư” và cam kết “đáp trả kiên quyết” nếu Mỹ cản trở tàu chở dầu Iran di chuyển tự do và hợp pháp.

Nhật Bản phóng tàu vũ trụ chở hàng Kounotori 

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 21/5: Venezuela điều tàu chiến, máy bay hộ tống tàu chở dầu Iran - ảnh 1

Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori 8 rời bệ phóng ngày 25/9/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Ngày 21/5, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái Kounotori 9 trong sứ mệnh cuối cùng chở hàng tiếp tế lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trước khi được phóng, tên lửa đẩy H2B đã được thắp đèn xanh trong 15 phút để tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có các nhân viên y tế. Các vụ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima vốn thu hút rất nhiều người quan sát, nhưng Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã đóng cửa các điểm quan sát để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

JAXA cho biết trong sứ mệnh lần này, tàu Kounotori 9 mang theo thực phẩm, thiết bị phục vụ thí nghiệm, và một số đồ tiếp tế khác lên ISS. Dự kiến tàu sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 25/5 tới. Theo kế hoạch, tàu Kounotori 9 sẽ chụp lại hình ảnh ISS trong quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 400 km để kiểm tra công nghệ liên lạc, vốn được thiết kế nhằm xác định vị trí và tình trạng của tàu.

Dữ liệu này sẽ được tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo HTV-X sử dụng. Sau khi lắp ghép với trạm ISS trong vài tuần, Kounotori 9 sẽ rời khỏi trạm mang theo những vật dụng không cần thiết và tự đốt cháy khi quay trở lại khí quyển.

Nga huy động đội tàu chiến tối tân tham gia duyệt binh

Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov của Nga. Ảnh: Getty

Tại cuộc họp của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Shoigu cho hay, cuộc họp bắt đầu với việc xem xét các công tác chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc duyệt binh Hải quân Chính ở St. Petersburg dự kiến vào ngày 26/7. 

“Cuộc duyệt binh sẽ có 46 tàu chiến và tàu ngầm của tất cả các hạm đội, bao gồm cả các tàu tiên tiến nhất đang phục vụ hiện tại”, chỉ huy quốc phòng của Nga nói.

Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga chỉ định tàu Đô đốc Kasatonov - tàu khu trục đầu tiên được sản xuất hàng loạt, tàu tấn công đổ bộ lớn Pyotr Morgunov, tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky và các tàu chiến khác sẽ tham gia cuộc duyệt binh.

“Như một dấu hiệu thể hiện sự đóng góp lớn của Hạm đội Nga trong việc thám hiểm Đại dương Thế giới, 2 tàu khảo sát thủy văn mới nhất sẽ đi dọc sông Neva cùng với các tàu chiến đấu”, ông Shoigu nói.

Mộc Miên (T/h)