Thứ ba, 28/07/2020 | 15:00 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 28/7: Căn cứ Mỹ ở Iraq bị tấn công, một trực thăng trúng tên lửa

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 28/7 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Căn cứ Mỹ ở Iraq bị tấn công, một trực thăng trúng tên lửa

Trực thăng Mỹ cất cánh trong căn cứ ở Iraq. Ảnh: Getty Images

Hãng tin Anadolu dẫn thông báo của giới chức Iraq cho biết một loạt 4 quả rocket loại Kachiusa xuất phát từ vùng Sabaa al-Bour gần đó, đã nhắm trúng căn cứ al-Taji cách thủ đô Baghdad khoảng 85km về phía Bắc, gây thiệt hại ghiêm trọng về vật chất.

Trong khi đó, tờ al-Monitor nói rằng ít nhất một trực thăng quân sự Squadron của quân đội Iraq đã trúng đạn và hỏng hoàn toàn. Một quả rocket rơi trúng một nhà máy sửa chữa vũ khí, phá hủy nhiều nguyên vật liệu, trong khi quả một quả khác rơi vào một chiếc trực thăng khác nhưng không phát nổ.

Al-Taji căn cứ quân sự lớn, gồm một khu vực do lính Mỹ kiểm soát. Khoảng 5.000 binh sỹ Mỹ đang làm việc tại các căn cứ ở Iraq để hỗ trợ các lực lượng nước an ninh địa phương chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang khác.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công này và lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành điều tra.

Máy bay Nga - Mỹ lại “chạm trán” trên Biển Đen

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga

Theo đó, ngày 27/7, hệ thống kiểm soát không quân của Nga trên vùng biển trung lập ở Biển Đen đã phát hiện một mục tiêu trên không tiếp cận biên giới quốc gia của Liên bang Nga. Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, đó là một máy bay trinh sát Poseidon của Hải quân Mỹ.

“Để đánh chặn mục tiêu, máy bay chiến đấu Su-27 thuộc Lực lượng phòng không của Quân khu miền Nam của LB Nga đã được đưa lên không trung”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Sau khi máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ bay khỏi biên giới Nga, máy bay chiến đấu Nga đã quay về sân bay đóng quân.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định toàn bộ chuyến bay của máy bay Nga Su-27 diễn ra theo đúng quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận; đồng thời nêu rõ việc vi phạm biên giới nhà nước của Liên bang Nga là không được phép xảy ra.

Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển tập trận

Mô hình tàu sân bay Mỹ được Iran đưa ra biển. Ảnh: Maxar.

Theo hãng tin Reuters (Anh), công ty công nghệ vũ trụ Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ đã chụp được bức ảnh cho thấy một chiếc tàu tấn công nhanh của Iran đang di chuyển về phía tàu sân bay của Mỹ trong tuyến đường thủy chiến lược. Một hình ảnh khác cho thấy các máy bay mô hình đáp trên boong tàu mô hình.

“Chúng tôi không rõ Iran hy vọng điều gì khi chế tạo mô hình này, cũng như giá trị chiến thuật có thể tích lũy bằng cách dùng mô hình này để tập bắn. Chúng tôi vẫn tự tin vào lực lượng hải quân của mình và khả năng phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa hàng hải nào”, Trung tá Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, cho biết.

Mô hình tàu sân bay của Mỹ đã từng được Lực lượng Vệ binh cách mạng và các lực lượng hải quân Iran sử dụng trước đó. Năm 2015, một mô hình tàu sân bay có vẻ ngoài giống với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ cũng đã được nước này sử dụng làm mục tiêu trong cuộc tập trận xuồng tên lửa tốc độ cao.

Mộc Miên (T/h)