Thứ năm, 09/04/2020 | 15:00 GMT+7

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 9/4: Libya bắn hạ hai UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 9/4 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Libya bắn hạ hai UAV Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ phóng thử PrSM. Ảnh: AMN

“Lực lượng phòng không LNA đã bắn rơi hai máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc đầu tiên bị bắn rơi trên căn cứ không quân Okba Ibn Nafa, chiếc thứ hai ở quận Ain Zara, phía Đông Nam Thủ đô Tripoli”, Phát ngôn viên LNA Mismari thông báo trên trang Facebook hôm 8/4.

Kể từ khi Mỹ ủng hộ lật đổ và ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi vào năm 2011, quốc gia Bắc Phi này đã bị chia rẽ giữa hai chính phủ đối địch.

Căng thẳng leo thang vào năm ngoái sau khi LNA bắt đầu phát động chiến dịch để chiếm lại Thủ đô Tripoli, nơi đặt trụ sở của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đối địch. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

Không quân Vũ trụ Nga sắp được trang bị “radar bay” sức mạnh vượt trội

Lực lượng LNA từ miền Đông Libya kéo về vây hãm Thủ đô Tripoli. Ảnh: AMN

RIA trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, việc chuyển giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) thế hệ mới A-100 Premier theo kế hoạch sẽ được cung cấp vào năm 2024.

“Các thử nghiệm đang diễn ra đúng lịch trình, việc cung cấp theo kế hoạch là năm 2024”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, Tổng giám đốc Tổ hợp thiết kết Điện tử - vô tuyến Vega, Vyacheslav Mikheev cũng khẳng định, chương trình thử nghiệm đang diễn ra đúng lịch trình. Qua các thử nghiệm, chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng mong đợi.

A-100 Premier thuộc dòng máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) thế hệ mới được phát triển theo chương trình thiết kế thử nghiệm Premier, trên cơ sở loại máy bay Il-76MD-90A, là công trình hợp tác của các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Mỹ lộ tầm bắn thật của PrSM

Radar bay A-100 Premier của Nga. Ảnh: AP

Lực lượng Lục quân Mỹ hiện đang sở hữu dòng tên lửa chiến thuật ATACMS được phát triển với nhiều biến thế, MGM-140, MGM-164 và MGM-168. Tất cả đều sử dụng kết cấu động cơ phản lực nhiên liệu rắn 1 tầng với tầm bắn tối đa khoảng 300km. 

Tuy nhiên, do đã ra đời từ năm 1991, khi vẫn còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước INF nên tính năng và tầm bắn của vũ khí này bị hạn chế rất nhiều.

Để phù hợp với chiến trang hiện đại, Quân đội Mỹ đã khởi động chương trình Vũ khí tấn công chính xác tầm xa mới – LRPF để tìm kiếm dòng tên lửa chiến thuật mới thay thế ATACMS. Chương trình sau đó được tên thành Precision Strike Missile (PrSM).

Và khi không bị INF ràng buộc, Mỹ đã lần đầu công bố tầm bắn thật của vũ khí này. Cụ thể thay vì trên 400km như trước đây được công khai, PrSM có thể đạt được tầm bắn tối đa lên tới 750km.

Mộc Miên (T/h)