Thứ năm, 01/08/2019 | 10:02 GMT+7

Tin tức Syria mới nóng nhất hôm nay (1/8): LHQ cảnh báo thảm hoạ tồi tệ nhất thế kỷ ở Idlib

Tin tức Syria mới nóng nhất hôm nay (1/8): LHQ cảnh báo thảm hoạ tồi tệ nhất thế kỷ ở Idlib; Hệ thống S-300 của Nga ở Syria sẵn sàng chiến đấu…

LHQ cảnh báo thảm hoạ tồi tệ nhất thế kỷ ở Idlib

LHQ tiếp tục bày tỏ lo ngại về thảm hoạ nhân đạo chưa từng có ở chiến trường Idlib. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) Mark Lowcock nói với Hội đồng Bảo an rằng pháo kích và không kích của lực lượng quân đội chính phủ Syria cùng với Nga ở tỉnh Idlib có nguy cơ tạo ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21. Cho đến nay, theo ước tính, hơn 500 dân thường đã thiệt mạng, 440.000 người khác phải di dời trong 3 tháng diễn ra cuộc tấn công quy mô lớn.

Ông Lowcock đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chấm dứt "cuộc tấn công đẫm máu" ở thành trì cuối cùng của phe đối lập Syria. Quan chức này đồng thời bày tỏ sự không hài lòng với các thành viên hội đồng vì họ đã bỏ qua những yêu cầu trước đó để ngăn chặn các vụ đánh bom ở tỉnh, đã "không làm gì trong 90 ngày khi cuộc tàn sát tiếp diễn trước mắt".

Hội đồng Bảo an đã bị chia rẽ sâu sắc do cuộc xung đột Syria kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2011, với việc Nga ủng hộ chính phủ Damascus trong khi các quốc gia phương Tây ủng hộ phe đối lập. Điều đó đã khiến cho cơ quan hoạt động hiệu quả nhất của LHQ không thực hiện được bất kỳ hành động quan trọng nào.

Hệ thống S-300 của Nga ở Syria sẵn sàng chiến đấu

Hình ảnh vệ tinh cho thấy S-300 ở Syria đã sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Getty

Hệ thống tên lửa S-300 do Nga cung cấp cho Syria đã hoàn tất giai đoạn lắp đặt và được coi là sẵn sàng chiến đấu, theo hình ảnh vệ tinh mới tiết lộ.

Trong bức ảnh vệ tinh, toàn bộ các ống phóng trên xe mang phóng tự hành của tiểu đoàn tên lửa S-300 thuộc Quân đội Syria đều trong tư thế trực chiến.

Kênh Telegram "Thông tin quân sự" của Nga đã phát hành hai hình ảnh cho thấy hệ thống S-300 được lắp đặt hoàn chỉnh gần Masyaf, vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama của Syria. Moscow đã giao hệ thống S-300 cho Damascus vào ngày 1/10/2018. Hành động đó diễn ra sau khi một trinh sát cơ IL-20 của họ bị bắn rơi vào ngày 1/9. Bộ Quốc phòng Nga đổ lỗi cho Israel về việc bắn hạ IL-20 ở khu vực bờ biển Latakia.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo France24, Almasdarnews, Telegraph)

 

Nguồn: NĐT