Thứ năm, 10/10/2019 | 07:00 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất hôm nay 10/10: Thổ Nhĩ Kỳ dội bom xuống miền Bắc Syria

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 10/10 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức dội bom xuống miền Bắc Syria

Khói bốc lên từ thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria, ngày 9/10. Ảnh: Reuters

Theo giới truyền thông, các chiến đấu cơ cùng dàn pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào nhiều vị trí nằm trên lãnh thổ Syria, ngay sau khi Tổng thống Erdogan phát động chiến dịch quân sự vào ngày 9/10.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng cộng 181 mục tiêu đã bị tấn công ngay trong ngày đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình”.

Vào cuối ngày 9/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai chiến dịch tấn công dưới mặt đất. Theo đó, các đơn vị quân sự cũng như các tay súng phiến quân được gọi là “phe đối lập” Syria đã tấn công vào các vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. Đáng nói, SDF từng được xem là xương sống trong chiến dịch tấn công dưới mặt đất chống IS do liên minh quân sự mà Mỹ đứng đầu tiến hành ở Syria. 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đóng cửa không phận dọc biên giới với Syria trong giai đoạn tiến hành không kích. Do đó, các chuyến bay dân sự sẽ không đi qua khu vực này.

Mỹ không 'bật đèn xanh' cho Thổ Nhĩ Kỳ đánh Syria

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

RT đưa tin, theo Ankara, chiến dịch tấn công người Kurd, lực lượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách khủng bố, là cần thiết để mang lại “hòa bình” cho khu vực.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 9/10 tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại các nhóm người Kurd ở Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột rút quân đội Mỹ ra khỏi khu vực, theo đài Sputnik

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS, nói rằng Washington đã không "bật đèn xanh" cho Ankara thực hiện chiến dịch tấn công quân sự vào Syria, đồng thời cho biết mối quan ngại về an ninh khu vực của Ankara là hợp pháp.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố rằng ông Trump đã đưa ra quyết định di chuyển lính Mỹ ra khỏi khu vực nhằm đảm bảo an toàn.

Iran phủ nhận chế tạo bom hạt nhân

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

Mặc dù có công nghệ hạt nhân nhưng Iran chưa bao giờ theo đuổi việc chế tạo hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân. Đây là tuyên bố của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào hôm nay (9/10).

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ôn Khamenei cho rằng, việc chế tạo và tàng trữ bom hạt nhân là sai và theo quan điểm tôn giáo, việc sử dụng bom hạt nhân là bị cấm.

Iran đã nhiều lần phủ nhận từng tìm cách chế tạo bom hạt nhân.

Hiện cả Mỹ và châu Âu đều không muốn chứng kiến Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán một thỏa thuận khác mà ông cho là có lợi hơn cho Mỹ, trong khi châu Âu cố gắng giữ cho thỏa thuận hiện tại không đổ vỡ.

Mộc Miên (T/h)