Thứ tư, 14/08/2019 | 07:08 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất hôm nay 14/8: Anh điều tàu chiến tới Vịnh Ba Tư

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 14/8 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Anh điều tàu chiến tới Vịnh Ba Tư

Tàu HMS Duncan. Ảnh: AP

Hải quân Hoàng gia Anh đã điều tàu chiến HMS Kent tới Vịnh Ba Tư vào hôm qua, 12/8, để tham gia phái bộ an ninh hàng hải do Mỹ khởi xướng ở Eo biển Hormuz.

“Trọng tâm chiến dịch của chúng tôi ở vùng Vịnh là giảm căng thẳng. Chúng tôi cũng cam kết duy trì tự do hàng hải, bảo vệ tuyến vận chuyển đường biển quốc tế”, chỉ huy tàu HMS Kent – ông Andy Brown nói.

Theo Sputnik, tàu HMS Kent sẽ sát cánh cùng một tàu chiến Anh khác là Duncan, hiện đang hoạt động trên Eo biển Hormuz.

Trước đó, ngày 5/8, London đã đặt bút kí tham gia liên minh hộ tống tàu chở dầu của Mỹ đi qua Vịnh Ba Tư.

Mỹ lên tiếng về vụ nổ động cơ tên lửa ở Nga

Vụ nổ tại thao trường quân sự  ở thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk. Ảnh minh họa: AP

Sự cố cháy nổ động cơ tên lửa thử nghiệm tại thao trường quân sự  ở thành phố Severodvinsk thuộc tỉnh Arkhangelsk tuần trước đã làm 5 nhà khoa học thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ chưa đưa ra xác định về việc đây có phải là một vụ nổ hạt nhân hay không, nhưng tin tưởng rằng vụ nổ có liên quan đến yếu tố phóng xạ. Vụ nổ cho thấy đây có thể là một bước lùi trong chương trình của Nga, mặc dù chưa rõ liệu sự cố xảy ra có phải do phóng tên lửa thất bại hay không.

Phía Mỹ cũng cho rằng, Nga đang nỗ lực phát triển tên lửa hành trình siêu thanh. Điều này đặt câu hỏi về Thỏa thuận hạt nhân START mới, dự kiến hết hạn vào đầu năm 2021, có tiếp tục được gia hạn hay không.

Nga xác nhận phóng xạ trong vụ nổ tên lửa tăng 16 lần

Một cuộc thử tên lửa Burevestnik . Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cơ quan theo dõi thời tiết Rosgidromet của Nga thông báo hàm lượng phóng xạ tại bãi thử quân sự nằm trên địa bàn tỉnh Archangelsk ở phía bắc nước này đã tăng gấp 4-16 lần so với trước khi xảy ra sự cố.

“Vào 12h hôm 8/8/2019, hệ thống kiểm soát phóng xạ tại vùng Arkhangelsk ghi nhận mức độ bức xạ tia gamma trong không khí dao động từ 4-16 lần trên mức bình thường”, theo hãng Tass hôm 13/8 dẫn thông báo trên Rosgidromet.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga trấn an hàm lượng phóng xạ trong môi trường vẫn duy trì ở mức độ bình thường, nhưng giới chức thành phố Severodvinsk lúc đó đưa ra thông báo ngược lại.

Họ thừa nhận hàm lượng phóng xạ trong không khí tăng vọt trong thời gian ngắn trước khi quay lại như cũ.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT