Chủ nhật, 01/12/2019 | 07:00 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 1/12: IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố ở London

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 1/12 trên trang Đời sống & Pháp luật.

IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công khủng bố ở London

Cảnh sát Anh được tăng cường triển khai sau vụ tấn công. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Cơ quan tuyên truyền Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 30/11 cho biết vụ tấn công khủng bố trên Cầu London hôm 29/11 do một chiến binh IS thực hiện, nhưng nhóm này chưa đưa ra bằng chứng cụ thể.

Tổ chức này cho biết thêm rằng vụ tấn công được thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS trong việc nhắm mục tiêu vào các nước tham gia liên minh chống nhóm thánh chiến Hồi giáo này.

Cảnh sát Anh hôm 29/11 đã bắn hạ một nam giới mặc áo khoác liều chết giả, người đã đâm dao trên cầu London khiến hai người thiệt mạng và ba người bị thương trước khi bị những người xung quanh khống chế, một vụ việc mà chính quyền khẳng định là một vụ tấn công khủng bố.

Iran sản xuất tên lửa hành trình có khả năng phóng từ tàu ngầm

Ảnh minh họa. Ảnh: english.almanar.com.lb

Ngày 30/11, Hải quân Iran cho biết lực lượng này đã bắt đầu sản xuất với số lượng lớn tên lửa hành trình Jask có khả năng phóng từ tàu ngầm do Tehran tự nghiên cứu, chế tạo.

Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi đã đưa ra tuyên bố trên khi đi dự cuộc triển lãm Hải quân diễn ra cùng ngày. Tại triển lãm, Hải quân Iran cũng trưng bày và giới thiệu nhiều thành tựu mới nhất của quân chủng này.

Theo ông Khanzadi, tất cả các tàu ngầm của Hải quân Iran sẽ được trang bị vũ khí này và tầm bắn hiện nay của tên lửa cũng sẽ được nâng cấp “về căn bản” trong tương lai.

Tư lệnh Hải quân Iran cho biết thêm, loại tên lửa hành trình nêu trên, được phát triển như một phần của Dự án Jask-2, sẽ cho phép Hải quân đánh trúng nhiều mục tiêu ở tầm xa. Ông Khanzadi nêu rõ: “Tên lửa này chắc chắn sẽ tạo sự ngạc nhiên đáng sợ đối với thế lực thù địch".

Libya cứu 200 người di cư trên biển

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya vừa cứu hơn 200 người di cư ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này và đưa toàn bộ số người trên trở lại đất liền. 

Hải quân Libya cũng cho biết, chỉ trong vài ngày qua, lực lượng này đã cứu gần 500 người di cư trái phép ngoài khơi bờ biển phía Tây. 

Những người di cư bất hợp pháp vào Libya chủ yếu đến từ các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế tại Libya (IMO), mặc dù không phải là điểm đến an toàn, song những người di cư vẫn lựa chọn Libya là điểm quá cảnh với hy vọng tìm đường vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Các trại tập trung ở Libya hiện đang quá tải với hàng ngàn người di cư được các cơ quan chức năng của nước này và quốc tế giải cứu trên biển.

Mộc Miên (T/h)