Thứ tư, 19/02/2020 | 06:59 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 19/2: LNA tấn công cảng biển ở thủ đô Tripoli, Lybia

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 19/2 trên trang Đời sống & Pháp luật.

LNA tấn công cảng biển ở thủ đô Tripoli

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Ảnh: AP

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame cho biết, cảng biển ở thủ đô Tripoli của Libya đã bị tấn công trong ngày 18/2. Đây là hành động bạo lực mới nhất trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành trì của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Vụ tấn công xảy ra sau khi các quan chức của GNA và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã gặp gỡ tại Geneva (Thụy Sỹ) để tiến hành vòng đàm phán thứ 2 nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, theo đặc phái viên Liên hợp quốc, cả hai bên một lần nữa từ chối ngồi chung bàn đàm phán.

Trong khi đó, lực lượng LNA cùng ngày tuyên bố đã phá hủy một con tàu chở vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở cảng biển Tripoli. Cảng biển ở Tripoli vẫn duy trì các hoạt động nhập khẩu thực phẩm và các loại hàng hóa khác kể từ khi LNA khởi động chiến dịch đánh chiếm thành phố này hồi tháng 4 năm ngoái.

Ấn Độ điều máy bay không quân đi giải cứu công dân ở Vũ Hán

Chiếc C-17 Globemaster được Ấn Độ triển khai để đưa công dân về nước. Ảnh: Reuters

Một chiếc C-17 Globemaster của Ấn Độ sẽ tới Vũ Hán vào thứ Năm (20/2) để đưa những công dân còn lại của nước này khỏi tâm dịch Covid-19.

Trước đó, hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India đã tổ chức 2 chuyến bay dân sự để di tản 640 công dân nước này khỏi Vũ Hán. Theo ước tính của nhà chức trách Ấn Độ, hơn 100 người mang quốc tịch Ấn Độ hiện vẫn đang ở Vũ Hán. Nhiệm vụ của chuyến bay sắp tới sẽ là đưa toàn bộ những người Ấn Độ có nguyện vọng trở về nước ra khỏi Vũ Hán.

Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ Sun Weidong cho biết, chưa ghi nhận trường hợp người Ấn Độ ở Vũ Hán dương tính với virus Covid-19, và họ vẫn đang được chăm sóc tốt.

Tòa Hà Lan bắt Nga bồi thường 50 tỷ USD cho trùm dầu khí và đối tác

Tỷ phú Mikhail Khodorkovsky đang sống tại London. Ảnh: Khodorkovsky.

Phán quyết của tòa án Hà Lan là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa điện Kremlin và tỷ phú Mikhail Khodorkovsky.

Năm 2003, trùm dầu khí Mikhail Khodorkovsky, người giàu nhất nước Nga vào thời điểm đó, bị bắt giữ với nhiều tội danh gian lận tài chính. Khodorkovsky cho rằng các cáo buộc nhắm vào mình đều được dàn dựng do ông ủng hộ những đảng chính trị đối lập.

Khodorkovsky ngồi tù 10 năm sau đó được ân xá. Trong thời gian Khodorkovsky thụ án, tập đoàn dầu khí Yukos của ông bị truy thu thuế đến mức phải giải thể và được sáp nhập vào công ty dầu khí quốc doanh Rosneft, nay là một trong những tập đoàn lớn nhất nước Nga.

Đại diện của Khodorkovsky bắt đầu khiếu nại về thiệt hại kinh tế vào năm 2005. Năm 2014, tòa trọng tài quốc tế kết luận Moscow hành xử không chính đáng khi truy thu những khoản thuế khổng lồ từ Yukos. Tòa ra phán quyết yêu cầu Nga bồi thường 50 tỷ USD.

Mộc Miên (T/h)