Thứ sáu, 21/02/2020 | 07:01 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 21/2: “Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 Nga tiêu diệt khủng bố ở Syria

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 21/2 trên trang Đời sống & Pháp luật.

“Kiếm sĩ bầu trời” Su-24 Nga tiêu diệt khủng bố ở Syria

Phi đội Su-24M của Nga tại Syria. Ảnh: AP

Ngày 20/2, các nhóm khủng bố đã thực hiện nhiều cuộc tấn công lớn bằng xe bọc thép, chống lại các đơn vị của Quân đội Syria theo hướng Kminas - Nayrab. Các cuộc tấn công này được hỗ trợ bởi hỏa lực pháo binh của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép những kẻ khủng bố vượt qua hàng phòng thủ của quân đội Syria.

Để ngăn chặn khủng bố di chuyển sâu hơn vào lãnh thổ Syria, theo yêu cầu của Bộ chỉ huy Syria, các máy bay Su-24 của Lực lượng hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện cuộc tấn công. Điều này giúp quân đội Syria đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công của khủng bố. Một xe tăng, sáu xe chiến đấu bộ binh và năm xe bán tải với vũ khí hạng nặng của khủng bố đã bị phá hủy.

Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến lưu ý đến thực tế rằng, đây không phải là trường hợp đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ khủng bố tấn công Syria. Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ và chuyển vũ khí cho khủng bố để tránh các cuộc đụng độ.

Thủ tướng Ireland từ chức giữa những bế tắc chính trị

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Getty

Ngày 20/2, sau thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar đã nộp đơn xin từ chức, song vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò là nhà lãnh đạo tạm thời.

Quyết định của ông Varadkar được đưa ra trong bối cảnh 3 chính đảng lớn của Ireland phải vật lộn với các cuộc đàm phán thành lập liên minh gặp bế tắc sau một cuộc bầu cử chưa ngã ngũ.

Ông Varadkar đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Ireland. Theo Hiến pháp, Thủ tướng và Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi người thay thế được bổ nhiệm.

Tình hình chính trị tại Ireland đã rơi vào thế bế tắc, sau khi cuộc tổng tuyển cử hôm 8/2 kết thúc mà không có đảng nào giành đủ phiếu bầu cần thiết để trở thành đảng cầm quyền.

Các đảng phái buộc phải lập liên minh để có đủ số phiếu cần thiết, song những nỗ lực đàm phán cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Xả súng tại Đức, 11 người thiệt mạng

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng. Ảnh: Reuters

Theo New York Times, số người thiệt mạng trong các vụ xả súng xảy ra đêm 19/2 (giờ địa phương) ở thành phố Hanau (Đức) đã lên tới 11 người, ngoài ra còn có 5 người trọng thương.

Cảnh sát đã nhận được thông tin về chiếc xe mà nghi can sử dụng trong 2 vụ xả súng và lẩn trốn sau đó. 

Theo những thông tin ban đầu, nghi can của các vụ xả súng là người Đức và đã chết tại nhà riêng bên cạnh một thi thể khác. Trong lúc khám xe, cảnh sát đã thu giữ nhiều đạn dược, bao súng và một giấy phép săn bắn.

 Trong khi đó, theo tờ Bild (Đức), nghi can của các vụ xả súng trên trước khi chết đã để lại một bức thư nhận tội, trong đó có bày tỏ những quan điểm cực đoan. Ngoài ra y cũng để lại một đoạn băng video thừa nhận gây ra những vụ xả súng trên.

Mộc Miên (T/h)