Thứ hai, 27/01/2020 | 07:00 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 27/1: Mỹ sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao ở Vũ Hán

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 27/1 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Mỹ sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao ở Vũ Hán

Mỹ chuẩn bị di tản công dân khỏi Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Hôm 26/1, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ cho sơ tán tất cả nhân viên ngoại giao của họ ở Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán về nước.

Ngoài ra Bộ cũng dành số ghế giới hạn cho một số công dân Mỹ trên chuyến bay sơ tán từ vùng tâm dịch viêm phổi cấp đi khỏi thành phố này.

Chiếc máy bay sẽ bay từ Vũ Hán về thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) vào ngày 28/1. Công dân Mỹ nào muốn rời khỏi cần liên hệ sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để ghi danh. Nếu không phải nhân viên ngoại giao, họ phải tự trả phí để rời đi.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ để đảm bảo an toàn cho các công dân kẹt ở Vũ Hán, thành phố đang bị phong toả bởi trận dịch. Tất cả các phương tiện rời khỏi thành phố từ máy bay đến tàu hoả đều bị tạm ngừng.

Căn cứ quân sự ở Mali bị tấn công, 15 nhân viên an ninh thiệt mạng

Binh sĩ Mali gác tại Mopti ngày 14/10/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ít nhất 15 thành viên thuộc lực lượng an ninh Mali đã thiệt mạng trong vụ tấn công do các phần tử thánh chiến tiến hành tại một căn cứ quân sự ở miền Trung nước này trong ngày 26/1.

Theo một nguồn tin quân sự ở Mali, vụ việc xảy ra khi các phần tử khủng bố tấn công căn cứ quân sự Sokolo. Trong khi đó, một nhà lập pháp địa phương cho biết tất cả binh sĩ thiệt mạng đều thuộc lực lượng hiến binh. 

Mali bị ảnh hưởng sâu sắc do cuộc nội chiến giữa miền Bắc và miền Nam, cộng thêm bất ổn chính trị và sự trỗi dậy của các nhóm dân quân. Chính phủ Mali đã phải đề nghị sự hỗ trợ của quân đội nước ngoài.

Afghanistan thông báo tiêu diệt 51 phiến quân Taliban

Phiến quân Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã tiến hành 13 cuộc tấn công trên bộ và 12 cuộc không kích ở 9 tỉnh, tiêu diệt 51 phần tử khủng bố, làm bị thương 13 phiến quân và bắt giữ 6 đối tượng khác.

Tuy nhiên, theo các quan chức địa phương ở tỉnh miền Bắc Balkh, ít nhất 3 phụ nữ và 4 trẻ em đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích trên. Hành động này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình trước văn phòng tỉnh trưởng. 

Chính phủ Afghanistan đã cam kết cử một phái đoàn tìm hiểu sự thật để điều tra các báo cáo về những trường hợp thiệt mạng của các thường dân.

Trong khi đó, Taliban cho biết đã thực hiện thêm 2 cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Afghanistan vào cuối tuần này, tiếp sau những hoạt động tấn công lẻ tẻ hồi tuần trước.

Mộc Miên (T/h)