Thứ tư, 04/12/2019 | 07:10 GMT+7

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 4/12: Công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Trump

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 4/12 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Trump

Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump dài 300 trang. Ảnh: Reuters

Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump đã được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố ngày 3/12, theo tin từ Reuters.

Ủy ban Tình báo Hạ viện bắt đầu điều tra ông Trump từ tháng 9. Trung tâm của cuộc điều tra là liệu ông Trump đã lạm dụng quyền lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng viên hàng đầu cho vị trí đề cử ứng viên tổng thống bên đảng Dân chủ, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Bản báo cáo dày 300 trang, phần lớn được soạn từ những lời điều trần công khai của các đương kim và cựu quan chức chính phủ Mỹ đã ra điều trần phục vụ điều tra trong những tuần qua.

Theo Reuters, phe Dân chủ tại Hạ viện có vẻ đang suy tính đưa ra ít nhất 2 điều khoản luận tội với ông Trump liên quan đến bê bối Ukraine: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tham vọng hải quân của Nga

Tàu ngầm lới Borei mang theo tên lửa đạn đạo Bulava.  Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quản lý hàng đầu trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Tổng thống Vladimir Putin ngày 3/12 cho biết, lực lượng hải quân nước này sẽ tiếp nhận hơn 480 đơn vị thiết bị quân sự và và khí trong năm 2019.

Ông Putin nói: "Danh sách bao gồm 2 tàu ngầm, 23 tàu mặt nước và các tàu hỗ trợ, 3 máy bay, 4 hệ thống tên lửa bờ biển và hơn 400 đơn vị vũ khí tên lửa và ngư lôi khác nhau".

Ngoài ra, các lực lượng hạt nhân chiến lược của hải quân Nga đang được tái trang bị các tàu ngầm lới Borei mang theo tên lửa đạn đạo Bulava.

Theo ông Putin, tàu ngầm lớp Borei-A Hoàng từ Vladimir được nâng cấp đang ở trong quá trình kiểm tra cuối cùng, trong khi 4 chiếc khác đang được đóng mới.

Ứng cử viên Kamala Harris chấm dứt chiến dịch tranh cử

Bà Kamala Harris tuyên bối rút khỏi cuộc tranh cử. Ảnh: AP

Thượng nghị sỹ nhiệm kỳ đầu của bang California Kamala Harris, ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ đồng thời là nhân vật chỉ trích công khai đối với các chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump, ngày 3/12 đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Bà Harris, 55 tuổi, người Mỹ gốc Phi, viết trong một bức thư điện tử gửi báo giới: "Tôi đã lưu tâm và xem xét điều này từ mọi góc độ, và trong một số ngày gần đây đã đi tới một trong những quyết định khó khăn nhất của cuộc đời tôi.

"Chiến dịch của tôi để trở thành tổng thống đơng giản là không có đủ các nguồn tài chính mà chúng tôi cần để tiếp tục."

Sau khi đạt được tỷ lệ tín nhiệm ở mức 2 con số trong những cuộc điều tra dư luận bắt đầu từ một màn tranh luận mạnh mẽ hồi tháng 6, bà Harris đã trượt khỏi nhóm dẫn đầu trong những tháng gần đây và bị bỏ lại phía sau trong những nỗ lực gây quỹ so với các ứng cử viên hàng đầu.

 Mộc Miên (T/h)