Thứ hai, 26/06/2017 | 14:45 GMT+7

Tình báo Mỹ xác nhận không có bằng chứng, ông Trump vẫn nã tên lửa vào Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phớt lờ các báo cáo từ tình báo nước này xác nhận họ không có bằng chứng Syria đã chất độc sarin tấn công thị trấn Khan Sheikhoun, nhà báo Seymour Hersh từng đoạt giải Pulitzer cho biết.

Trong bài viết trên báo Die Welt, Đức hôm 25/6, phóng viên Seymour Hersh - từng giành giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer đã chia sẻ thông tin này.

Ông Hersh nhận định rằng, Tổng thống Donald Trump đã bị truyền thông làm ảnh hưởng sau vụ tấn công vào thị trấn Khan Sheikhoun tại Syria hồi tháng 4.

Tình báo Mỹ xác nhận không có bằng chứng, ông Trump vẫn nã tên lửa vào Syria - ảnh 1

Tàu khu trục USS Porter phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria. - Ảnh: dpa Picture-Alliance / Robert S.

Trump đã phớt lờ các báo cáo do lực lượng tình báo Mỹ và quân đội với những lời kể mâu thuẫn của giới truyền thông khi cáo buộc Damascus có thể đã sử dụng khí vũ khí sarin để giết dân thường, bài báo lời của cố vấn quân sự Mỹ giấu tên tiết lộ.

Thay vào đó, ông Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ chuẩn bị phương án trước một cuộc tấn công mà như họ đã thực hiện. 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk đã nhằm mục tiêu vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria.

Vụ tấn công vào căn cứ Không quân Shayrat của Syria đã gây thiệt hại ít hơn so với tuyên bố mà Nhà Trắng nêu ra.

Các hãng truyền thông chính thống Mỹ đã không đặt câu hỏi tới diễn biến về quyết định của chính phủ, mà ca ngợi hành động của ông Trump dường như là thành tựu đỉnh cao trong nhiệm kỳ tổng thống từ khi ông bước vào Nhà Trắng cho đến nay.

Một quan chức Mỹ nói với các đồng nghiệp rằng: “Không thể hiểu được. Chúng ta hiểu rõ rằng không có vụ tấn công hóa học nào cả… Người Nga đang nổi giận. Chúng ta có tin tình báo thật sự và biết được sự thật… Tôi đoán rằng điều đó chẳng còn nghĩa lý gì cho dù chúng ta có chọn bà Clinton hay ông Trump”.

Bài viết của nhà báo Hersh dựa trên các bài phỏng vấn ông thực hiện với một vài cố vấn Mỹ và bằng chứng họ cung cấp, bao gồm các bản ghi chép đối thoại trực tiếp ngay sau khi diễn ra vụ tấn công vào Syria hôm 4/4.

Theo các cố vấn, lực lượng không quân Syria đã tấn công vào cuộc họp của các thủ lĩnh cấp cao của các nhóm phiến quân, bao gồm Ahrar al-Sham và Mặt trận Al-Nusra thị trấn Khan Sheikhoun.

Thông tin về vụ không kích đã được báo cáo trước cho Mỹ do đó là một phần trong thỏa thuận ngăn ngừa xung đột với Nga tại Syria. Việc chia sẻ thông tin hai chiều diễn ra ngay ở Syria vào thời điểm trên giúp các lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân chính phủ Syria tránh các vụ xung đột ngẫu nhiên khi triển khai nhiệm vụ trên bầu trời.

“Họ đã chơi đúng luật”, nhà báo Hersh dẫn lời một cố vấn Mỹ cấp cao cho biết. "Đó là một sự thay đổi hoàn toàn mới. Đó không còn là chiến dịch bình thường". Hành động Nga cho Syria dùng bom có điều khiển là một động thái hiếm có, đồng thời cho thấy các sĩ quan hoạt động trong khu vực, từ Quân đội, Lính thủy đánh bộ, Không quân, CIA, NSA đang có một điều gì đó xảy ra.

Nhà báo xác nhận Mỹ biết rõ sẽ có vụ tấn công Khan Sheikhoun và Syria không lên kế hoạch sử dụng khí sarin, còn "ông ta (Tổng thống Trump) chỉ muốn dội bom Syria".

Ông Hersh cũng mô tả mục tiêu mà không quân Syria ném bom là một tòa nhà 2 tầng. Tình báo Nga cho biết, các tay súng phiến quân đã lấy tầng hai của tòa nhà này làm trung tâm điều khiển và chỉ huy, và tầng 1 thì vẫn là cửa hàng buôn bán. Bên cạnh đó, tầng hầm trở thành nơi lưu giữ vũ khí, đạn dược, hàng hóa, trong đó có các chất hóa học phân bón có chứa chlorine.

Bản đánh giá của Mỹ về vụ tấn công cũng cho thấy, quả bom nặng 226 kg của Nga tạo nên vụ nổ thứ hai. Sức nổ đốt nóng các sản phấm hóa học ở tầng hầm, gây ra đám mây khí độc hại bao trùm cả thị trấn.

Kịch bản này thống nhất với lời kể của các nạn nhân ngửi thấy mùi chlorine khi trả lời tổ chức Bác sĩ không biên giới. Mặc dù các triệu chứng các nạn nhân mắc phải giống như khi nhiễm độc sarin, tuy nhiên nó cũng có khả năng là hậu quả của việc trúng độc từ các chất có trong phân bón, thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, tình báo Mỹ không hề thu thập được bằng chứng chứng minh cho thấy khí sarin ở gần căn cứ Shayrat – nơi xuất kích các máy bay trong vụ không kích thị trấn.

“Đó không phải là một cuộc tấn công vũ khí hóa học. Việc này thật vô lý. Nếu sự thật là như vậy, thì tất cả mọi người làm nhiệm vụ vận chuyển thứ vũ khí đó, được ngụy trang giống một quả bom thông thường, sẽ phải mặc quần áo bảo hộ Hazmat để tránh nếu nó bị rò rỉ… Khí sarin không mùi, không nhìn thấy được và gây ra cái chết chỉ trong vòng 1 phút, đồng thời không tạo ra đám mây…”, Nhà báo Hersh trích dẫn một nguồn tin giải thích

Khi trông thấy ảnh những đứa trẻ bị trúng độc trên TV, Tổng thống Trump nhanh chóng tin lời của nhóm phiến quân, rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành vụ tấn công bằng khí sarin.

Một cố vấn nói: “Không ai có thể xác thực được nguồn gốc các bức ảnh. Chúng tôi không biết những đứa trẻ đó là ai và chúng bị thương như thế nào. Chúng ta không rõ đám mây khí phát ra và làm thương mọi người. Tuy nhiên bạn không thể kết luận ngay quân ông Assad giấu sarin do muốn sử dụng chúng ở Khan Sheikhoun. Tổng thống nhìn thấy những bức hình cô bé bị nhiễm độc và tuyên bố nhanh chóng là tội ác của ông Assad. Đó là tính cách thường thấy ở con người. Bạn kết luận điều mà bạn muốn. Phân tích tình báo không thể tranh luận được với Tổng thống”.

Bài báo còn tiết lộ thêm về buổi họp an ninh quốc gia ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 6/4. Tại thời điểm đó, Tổng thống Trump còn đưa ra 4 phương án phản ứng lại sự kiện Syria, từ việc không làm gì cho đến kế hoạch ám sát Tổng thống Assad. Cuối cùng Tổng thống Mỹ đã chọn phương án phóng tên lửa tấn công căn cứ không quân Syria.

Theo ông Hersh, trong số 100 tờ báo hàng đầu nước Mỹ, có đến 39 tòa soạn ủng hộ quyết định tấn công căn cứ Syria, bao gồm tờ New York Times, Washington Post và Wall Street Journal. MC Brian Williams của kênh truyền hình MSNBC còn nói cảnh phóng tên lửa Tomahawk “đẹp tuyệt vời” và người dẫn chương trình CNN Fareed Zakaria ca ngợi ông Trump cuối cùng đã trở thành “Tổng thống nước Mỹ”.

5 ngày sau, Nhà Trắng tuyên bố trước truyền thông về hoạt động và phản ứng của Mỹ trong khi Nga khẳng định rằng Syria không sử dụng khí độc sarin. Chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục xác nhận vụ tấn công thị trấn là một vụ tấn công hóa học, tuy nhiên không đưa ra bất kỳ báo cáo tình báo chính thức nào về sự việc.

Tờ New York Times mô tả "các thông tin tiết lộ" được công bố trong các cuộc họp báo là từ một "báo cáo tình báo được hé lộ", mặc dù không có báo cáo chính thức nào từ tình báo Mỹ nói rằng Syria đã dùng sarin, Hersh cho biết.

(Theo RT)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn