Thứ ba, 14/07/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 14/7: Phiến quân nhận "trái đắng" khi tập kích quân đội Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 14/7: Phiến quân nhận "trái đắng" khi tập kích quân đội Syria; Nga bắn rơi hai máy bay không người lái định tấn công Hmeimim;...

Phiến quân nhận "trái đắng" khi tập kích quân đội Syria

Quân đội Syria trong ăn mừng chiến thắng trong một cuộc chiến ở Idlib. Ảnh minh họa

Theo AMN, lực lượng phiến quân đã mở cuộc tấn công bất ngờ vào các vị trí của quân đội Syria ở vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, nhưng chúng đã phải hứng chịu thất bại thảm hại.

Cuộc tấn công diễn ra trong đêm 11/7 với sự tham gia của hơn 250 phiến quân, thông tin từ trung tâm Hòa giải Nga ở Syria.

Tuy nhiên, cuộc tấn công chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi lực lượng phiến quân buộc phải rút lui sau khi nhiều tay súng bị thương vong dọc theo chiến tuyến.

Kết quả, quân đội Syria đã đẩy lùi thành công cuộc tấn công này và tiêu diệt 8 tay súng, mà không bị bất kỳ thương vong nào.

Trước đó, vào ngày 5/3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib của Syria, nhằm thiết lập 1 hành lang an ninh và tiến hành các cuộc tuần tra chung.

Các nhóm vũ trang đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nêu trên khi phát động các cuộc tấn công vào những vị trí của quân đội Syria ở khu vực này.

Nga bắn rơi hai máy bay không người lái định tấn công Hmeimim

Quân nhân Nga ở căn cứ Hmeimim. Ảnh: Tass

Hãng Tass dẫn lời Chuẩn Đô đốc Alexander Shcherbitsky, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết, các tay súng phiến quân có ý đồ dùng máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Vụ việc xảy ra lúc khoảng vào sáng ngày 12/7. Hệ thống phòng không Nga phát hiện có hai máy bay không người lái tiếp cận khu vực của căn cứ không quân Nga Hmeimim từ hướng đông bắc.

Lực lượng phòng không Nga đã nổ súng bắn hạ hai máy bay không người lái của phiến quân ở cách xa căn cứ không quân 5km.

Chuẩn Đô đốc Alexander Shcherbitsky cho biết, không có ai bị thương và cũng không có thiệt hại vật chất.

Căn cứ không quân của Nga hiện vẫn đang hoạt động bình thường.

Theo ông Alexander Shcherbitsky, các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra khi ấy cũng đã bắn phá một khu dân cư ở Idlib.

Không quân Isarel thành lập lực lượng đặc nhiệm mới chống Iran

Israel sẽ kết hợp tất cả các đơn vị đặc nhiệm không quân dưới một quyền chỉ huy. Ảnh minh họa

Trong thông cáo báo chí vào hôm 12/7, quân đội Israel cho biết, Lực lượng đặc nhiệm không quân số 7 được thành lập như một phần của quá trình tăng cường sức mạnh và cải thiện sự hiệu quả các đơn vị không quân, nhằm ứng phó với những mối đe dọa đang phát triển triển ở nhiều khu vực.

Lực lượng mới sẽ bao gồm đơn vị đặc nhiệm Shaldag, đơn vị tìm kiếm cứu nạn 669 và đơn vị đổ bộ tiền tuyến (FLU).

Phát biểu trong buổi lễ thành lập lực lượng mới, Tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin đã nhấn mạnh rằng, lực lượng mới này sẽ giúp binh chủng trở nên hiệu quả hơn trên chiến trường, đặc biệt là có tầm ảnh hưởng hơn ở lĩnh vực không lực.

Đáng chú ý, lực lượng mới được đặt dưới quyền chỉ huy của một sĩ quan mà tên gọi chỉ được xác định là “Đại tá Ayin”.

Lực lượng đặc nhiệm không quân số 7 được thành lập sau khi có thông tin đây sẽ là đơn vị tham gia chiến dịch “chiến tranh giữa chiến tranh” chống lại Iran vào thời điểm căng thẳng giữa Tel Aviv và Tehran leo thang.

Israel luôn cáo buộc Iran hỗ trợ các nhóm khủng bố như Hezbollah và Hamas nhằm thực hiện các cuộc chiến tranh ủy thác như tại Syria và đe dọa an ninh khu vực. Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định rằng, nước này chỉ có các cố vấn quân sự ở Syria.

Hoa Vũ (T/h)