Thứ bảy, 17/10/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/10: Nổ kho vũ khí hóa học của khủng bố ở Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/10: Nổ kho vũ khí hóa học của khủng bố ở Syria; Nga triển khai 500 quân nhân đến căn cứ Khmeimim;...

Nổ kho vũ khí hóa học của khủng bố ở Syria

4 chiến binh thiệt mạng trong vụ nổ nhà kho hóa chất của khủng bố ở Maaret al-Ikhuan. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria, những kẻ khủng bố đã thiệt mạng trong vụ nổ nhà kho chứa hóa chất, được chuẩn bị cho các cuộc khiêu khích.

Theo thông tin có được, ngày 11/10, tại khu vực làng Maaret al-Ikhuan (cách thành phố Idlib 13 km về phía bắc), kho chứa đạn dược và các chất hóa học do những kẻ khủng bố chuẩn bị nhằm thực hiện các vụ khiêu khích đã phát nổ.

Bốn chiến binh, trong đó có công dân của Liên minh châu Âu và Bắc Phi, đã thiệt mạng tại hiện trường. Lý do dẫn đến vụ nổ hiện chưa được làm rõ.

Trước đó, quân đội Nga báo cáo rằng các đại diện của tổ chức “Mũ trắng” đã xuất hiện trở lại ở khu vực giảm leo thang Idlib, tổ chức này cùng với các chiến binh từ nhóm Tahrir al-Sham đã dàn dựng một vụ nổ súng để cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Theo thông tin được thu thập, hơn 2 tấn chất chứa clo đã được vận chuyển đến tỉnh Idlib.

Nga triển khai 500 quân nhân đến căn cứ Khmeimim

Lực lượng không quân Nga ở Syria. Ảnh: Avia-pro

Avia-pro ngày 16/10 đưa tin: Kể từ đầu tháng 10, đã có tới 10 chuyến bay của các chiến đấu cơ Nga chở 500 quân nhân nước này được triển khai đến căn cứ không quân Khmeimim của họ ở Syria.

Lực lượng Nga tại Syria dường như đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn trong khu vực, muốn giáng một thất bại nặng nề vào các phiến binh hiện đang chiếm đóng lãnh thổ của các tỉnh Idlib và Aleppo, do đó một số nguồn tin cho biết, đã có tới 500 quân nhân Nga được điều đến Syria kể từ đầu tháng 10.

“Nga vừa gửi lực lượng đến Syria. Rất có thể họ đang chuẩn bị một hoạt động quân sự mới trong khu vực. Chúng ta hãy cùng chờ xem?", một tài khoản viết trên mạng xã hội" Twitter "vài ngày trước.

Thông tin này cũng đã nhận được một số xác nhận hôm 15-10, đặc biệt, các nhà quan sát Hunter's Notes của kênh Telegram đưa tin rằng, các máy bay Tu-154, Tu-134, Il-62 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã thực hiện ít nhất 10 chuyến bay đến Latatkia ở Syria kể từ đầu tháng 10.

Trong khi đó, các chuyên gia của Avia-pro cho ​​rằng, các chuyến bay của máy bay chiến đấu Nga không phải là để triển khai thêm quân đến Cộng hòa Ả Rập mà là để luân chuyển lực lượng, mặc dù không có thông báo chính thức nào về hoạt động này từ Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tư lệnh quân đội Nga ở Syria.

Nga-Syria phủ nhận cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh

Nga - Syria phủ nhận cáo buộc tội gây ra tội ác chiến tranh ở khuc vực tỉnh Idlib. Ảnh minh họa

Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) đã cáo buộc liên minh quân sự Nga-Syria gây ra tội ác chiến tranh và tội ác về quyền con người khi tấn công nhằm vào thường dân ở khu vực giao tranh với phiến quân khủng bố tại tỉnh Idlib. Qua đó, HRW kêu gọi các tổ chức thế giới áp lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức quân sự của 2 lực lượng này.

Báo cáo dài 167 trang được công bố hôm 15/10, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ) đã lên án các cuộc tấn công của liên minh Nga-Syria tại Idlib trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, gọi đó là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Báo cáo dựa trên các tài liệu và phân tích 46 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự như trường học và bệnh viện trong khu vực do phiến quân khủng bố nắm giữ trong cuộc tấn công kéo dài 11 tháng.

Trong đó, HRW nhận định, 46 cuộc tấn công "chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib và các khu vực lân cận" của liên minh này.

Phản hồi về thông tin này, đại diện Syria và Nga đã phủ nhận những cáo buộc trên, khẳng định các cuộc tấn công trên là một phần chiến dịch đẩy lùi khủng bố tại quốc gia này.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn