Thứ năm, 17/09/2020 | 09:19 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/9: Nga mở cuộc dội bom uy lực nhất vào quân thánh chiến

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/9: Nga mở cuộc dội bom uy lực nhất vào quân thánh chiến; Quân đội Mỹ lại truy cản một đoàn xe tuần tra Nga;...

Nga mở cuộc dội bom uy lực nhất vào quân thánh chiến

Không quân Nga dội bom các mục tiêu của phiến quân ở Tây Bắc Syria hôm 15/9.

Theo một nguồn tin thực địa tại tỉnh Hama, không quân Nga đã tiến hành một số cuộc không kích vào khu vực phía Bắc Idlib, nhắm vào một số mục tiêu của lực lượng phiến quân.

Trong khi đó, nguồn tin quân sự ở Hama cũng xác nhận, các cuộc không kích của Nga chủ yếu nhắm vào khu vực xung quanh thị trấn Ma’arat Misreen, nằm ở phía Bắc Idlib.

Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại mà các nhóm phiến quân phải hứng chịu trong cuộc tấn công mới nhất này của không quân Nga.

Được biết, hoạt động trên của quân đội Nga diễn ra sau khi họ nhận được thông tin về vị trí của các nhóm khủng bố được cung cấp bởi các máy bay trinh sát. Hoạt động này được cho là để đáp trả vụ Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh, Phó chỉ huy Quân đoàn binh chủng hợp thành số 36 và là cố vấn quân sự cấp cao của Nga ở Syria thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng bom tự chế cài vệ đường, sau khi thực hiện một sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo ở Deir ez-Zor, miền đông Syria hôm 18/8.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận gì về các cuộc không kích mới nhất này, tuy nhiên, cảnh quay video từ thị trấn Ma’arat Misreen được các nhà hoạt động đối lập ở Idlib công bố cho thấy, đây là một trong những cuộc dội bom diệt khủng bố uy lực nhất của không quân Nga kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Quân đội Mỹ lại truy cản một đoàn xe tuần tra Nga

Hình ảnh vụ xe thiết giáp Nga húc lật e bọc thép Mỹ khiến 4 binh sĩ bị thương.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Quân đội Mỹ đã truy cản một đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga ở phía Bắc al-Hasakah, Syria.

Báo cáo của SOHR có đoạn: "Một đoàn xe tuần tra của Mỹ cắm chốt trên đường cao tốc M4 gần thị trấn al-Qahtaniyah ở ngoại vi al-Qamishli, đã chặn đầu một đoàn xe quân cảnh Nga đang tuần tra trên đường này".

Đã có 2 trực thăng Mỹ và 2 trực thăng Nga quần thảo trên vùng trời khu vực al-Qahtaniyah khi xảy ra va chạm giữa 2 bên.

Gần đây đối đầu giữa Nga và Mỹ ở Syria ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Đã có nhiều vụ va chạm giữa 2 bên. Điển hình là cách đây vài tuần, xe thiết giáp của quân cảnh Nga đã húc tung 1 chiếc xe bọc thép của Mỹ khiến 4 binh sĩ Mỹ bị thương.

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ gần đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Lybia

Ngày 16/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này và Nga đã gần đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn và tiến trình chính trị ở Libya trong cuộc gặp gần đây nhất ở Ankara.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo giới chức nước này và Nga đã nhóm họp ở Ankara trong 2 ngày 15 và 16/9 để thảo luận về tình hình tại Syria và Libya.

Ankara và Moscow đang hậu thuẫn cho các bên đối địch ở Libya. Nga ủng hộ lực lượng quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ GNA.

Vùng Xanh ở Baghdad liên tục bị tấn công bằng tên lửa

Vùng Xanh ở Baghdad liên tục bị tấn công bằng tên lửa. Ảnh minh họa

Trong ngày hôm qua 16/9 liên tục có những vụ tập kích tên lửa nhằm vào "Vùng Xanh" ở trung tâm thủ đô Baghdad khiến còi báo động vang khắp khu vực.

Lực lượng An ninh Iraq thông báo vào đêm muộn cho biết trong vụ tập kích gần nhất đã có 1 quả đạn pháo phản lực Katyusha bắn vào khu vực này.

Cụ thể: "Một quả đạn pháo phản lực Katyusha đã rơi xuống Vùng Xanh, đặc biệt là rất gần tòa nhà No. 31 ở khu dân cư Al-Qadisiyah".

Các đợt tấn công dồn dập này khiên các cơ quan ngoại giao nước ngoài đóng ở Vùng Xanh phải báo động Đỏ, nâng cao mức độ cảnh giác.

Hoa Vũ (T/h)