Chủ nhật, 18/10/2020 | 10:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 18/10: Loạt chỉ huy cấp cao của quân thánh chiến bị tiêu diệt ở Idlib

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 18/10: Loạt chỉ huy cấp cao của quân thánh chiến bị tiêu diệt ở Idlib; Nga khẩn cấp chuyển quân tới Syria chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn;..,

Loạt chỉ huy cấp cao của quân thánh chiến bị tiêu diệt ở Idlib

Phiến quân thánh chiến tại Syria. Ảnh minh họa

Ngày 17/10, hãng tin AMN cho biết một máy bay không người lái (UAV) nghi của liên quân do Mỹ cầm đầu đã nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh thánh chiến ở Idlib, Syria hôm 15/10.

Theo báo cáo từ tây bắc Syria, chiếc UAV trên đã tấn công một chiếc xe chở các thủ lĩnh phiến quân thánh chiến thuộc nhóm Hurras Al-Deen.

Một trong những lãnh đạo được xác nhận là Abu Dhar Al-Masri, có quốc tịch Ai Cập. Tên này được cho là một thẩm phán trong tổ chức trước khi bị ám sát vào tuần này. Masri trước đó đã bị nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công tương tự ở phía tây Aleppo năm ngoái nhưng hắn vẫn sống sót với những vết thương nặng.

Thủ lĩnh thứ 2 bị giết trong cuộc tấn công trên là Ab Yousef Al-Maghribi, cũng là một thẩm phán quốc tịch Moroccan trong nhóm Hurras Al-Deen. Thông tin về tên này ít được biết tới trước vụ ám sát.

Nhóm Hurras Al-Deen bao gồm các chiến binh thánh chiến năm 2016 từng tuyên bố tạo ra tổ chức riêng của mình, duy trì lòng trung thành với thủ lĩnh Ayman Al-Zawahiri của al-Qaeda ở Afghanistan.

Nhóm Hurras Al-Deen bao gồm các chiến binh thánh chiến nước ngoài, cũng như các chiến binh địa phương - những người tham gia một số trận chiến chống lại Quân đội Syria và đồng minh của họ ở tây bắc Syria.

Nga khẩn cấp chuyển quân tới Syria chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn

Ít nhất 10 chuyến bay quân sự cùng với 500 binh sĩ Nga đã được chuyển đến Syria chỉ trong vài ngày. Ảnh: Aviapro

Lực lượng quân sự Nga tại Syria đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại đây, dự kiến giáng đòn nặng nề nhằm vào các chiến binh hiện đang chiếm đóng lãnh thổ của các tỉnh Idlib và Aleppo. Theo một số báo cáo, khoảng 500 quân nhân Nga đã đến Syria kể từ đầu tháng 10.

Ngày 16/10, các nguồn tin quân sự, xác nhận, ít nhất 10 chuyến bay, gồm các máy bay Tu-154, Tu-134, Il-62, của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiếp cận Latakia, Syria trong những ngày qua.

Một số chuyên gia cho rằng, đó có thể là hoạt động luân chuyển lực lượng của quân đội Nga tại Syria.

Trong khi đó, một nhóm tàu chiến Nga đã xuất hiện gần lãnh hải Azerbaijan. Một trong những lý do cho sự xuất hiện này được cho là để kiểm soát lãnh thổ của Azerbaijan từ Biển Caspi, đặc biệt, khả năng kiểm soát các hoạt động cất hạ cánh của các máy bay chiến đấu của Không quân Azerbaijan và máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến xung đột quân sự tại Nagorno-Karabakh.

EU thêm 7 bộ trưởng Syria vào danh sách đen

EU trừng phạt 7 tân bộ trưởng chính phủ Syria. Ảnh: Business Standard

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/10 đã mở rộng danh sách trừng phạt đối với Syria, bổ sung thêm 7 bộ trưởng nước này.

Theo tài liệu được công bố chính thức trên cổng thông tin điện tử của Hội đồng Liên minh châu Âu, lệnh trừng phạt của EU đối với Syria được áp dụng đối với Bộ trưởng Thương mại Talal al-Barazi, Bộ trưởng Văn hóa Lubna Mushawwe, Bộ trưởng Giáo dục Darim Tabaa, Bộ trưởng Tư pháp Ahmed al-Seyid, Bộ trưởng Tài nguyên nước Mamam Raat, Bộ trưởng Tài chính Kenan Yagi và Bộ trưởng Vận tải Zoheir Hazim.

Tất cả các bộ trưởng nói trên được bổ nhiệm trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2020, tài liệu nêu rõ EU cho rằng những bộ trưởng này phải chịu trách nhiệm về dân thường Syria bị “đàn áp”.

Ngày 28/5/2020, Hội đồng Liên minh châu Âu đã gia hạn thêm một năm các lệnh trừng phạt chống chính phủ Syria, vốn hết hiệu lực vào ngày 1/6. Danh sách trừng phạt khi đó bao gồm 273 cá nhân bị cấm nhập cảnh vào EU, tài khoản của họ nên bị đóng băng. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế áp dụng đối với 70 tổ chức Syria.

Với quyết định nói trên, danh sách trừng phạt mà EU nhắm vào Syria hiện nay bao gồm 280 cá nhân và 70 tổ chức, bị cấm đi lại và đóng băng tài sản. Danh sách mở rộng có hiệu lực từ khi công bố, tức ngày 16/10/2020.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn